Có nên rửa rau bằng nước muối hay không?

Quan điểm nhân gian từ nhiều đời nay của người Việt là khi rửa rau nên ngâm với nước muối để sát khuẩn, làm sạch rau hơn. Vậy đây có phải là một quan điểm đúng đắn?

Người tạo: Admin

Hầu như ở bất kỳ gia đình Việt Nam nào, người ta cũng hướng dẫn nhau rằng là khi chế biến nguyên liệu thực vật như rau, củ thì hãy ngâm với nước muối để muối có thể sát khuẩn, cho rau sạch hơn khi chế biến, và sử dụng. Thế nhưng đó có phải là sự thật? Ngâm rửa rau bằng nước muối có thật sự tốt không?

Ngâm rửa rau với nước muối - nên hay không nên?


Thói quen hay là nếp sống của người Việt Nam ta khi chế biến thực phẩm tươi sống đều phải rửa qua với nước muối. Vì quan niệm rằng là trong muối có chất kháng khuẩn, khi rửa như vậy muối có thể giúp thực phẩm nói chung và rau nói riêng sẽ sạch sẽ hơn nhiều so với chỉ rửa bằng nước thông thường. 
 

Ngâm rửa rau bằng nước muối có nên hay không
Ngâm rửa rau bằng nước muối có nên hay không


Nhưng đó là quan niệm truyền miệng của ông bà ta truyền lại, nó có thật sự hiệu quả như thế không? Hay cách làm đó có thật sự tốt cho cơ thể con người không? Hôm nay qua bài viết này chúng ta hãy nhìn nhận việc này qua lăng kính của những nhà khoa học, để kiểm chứng xem việc rửa rau bằng nước muối là có thất sự tốt.

Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được vi khuẩn?


Theo quan điểm dân gian thì việc ngâm rau với nước muối có thể diệt được vi khuẩn, trứng giun, sán có trong rau. Thế nhưng theo khoa học chứng minh rằng, nước muối 0,9% chỉ có thể dùng để vệ sinh mắt, mũi, miệng, còn về diệt khuẩn trong rau thì nước muối không có khả năng đó.
 

Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được vi khuẩn?
Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được vi khuẩn?


> > Xem thêm: Những cách khử mùi tanh của trứng gà hiệu quả

Các nhà khoa học cho biết rằng trong môi trường nước muối khả năng sinh sôi phát triển của vi khuẩn bị ức chế. Thế nhưng nước muối không thể hoàn toàn loại bỏ được vi khuẩn, cũng có thể hiểu rằng nước muối không thể nào loại bỏ được vi khuẩn, chỉ có thể hạn chế sự phát triển của chúng thôi. Sau khi vớt rau ra khỏi môi trường nước muối thì vi khuẩn lại có thể tiếp tục sinh sống và phát triển như bình thường tiếp.

Vì thế có thể kết luận rằng là bản thân nước muối không có tác dụng diệt khuẩn như theo quan điểm dân gian. Nếu muốn có rau sạch, thì bạn nên tìm đến những nơi bán nguồn thực phẩm an toàn, xuất xứ rõ ràng. Và theo các chuyên gia thì chúng ta chỉ nên ăn chín uống sôi, hạn chế và tốt nhất là không nên ăn thực phẩm còn sống, chưa chín hoàn toàn.

Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được độc tố hóa học?


Các nhà khoa học đã khẳng định rằng nước muối rửa rau không có khả năng loại bỏ đi những chất hóa học có trong thuốc bảo vệ thực vật. Các chất hóa học có trong thuốc bảo vệ thực vật đều là các chất có gốc nhóm clo hữu cơ, nhóm lân hữu cơ,... Vì vậy mỗi loại có đặc tính khác nhau, nên thời gian để chúng tan đi hết cũng hoàn toàn khác nhau. Bởi thế mà tùy vào từng loại thuốc mà các nhà sản xuất có thời gian quy định để thu hoạch thực phẩm khác nhau. Thường thì sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật thì tầm khoảng sau 15 đến 20 ngày mới có thể thu hoạch được.
 

Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được độc tố hóa học?
Ngâm rửa rau bằng nước muối có loại bỏ được độc tố hóa học?


> > Xem thêm: Những cách làm sach keo dính chuột

Chúng ta đều biết muối có công thức hóa học NaCl thế nên muối khó có thể hòa tan được những chất hóa học có gốc Clo có trong các thuốc bảo vệ thực vật. Có một số chất hóa học hòa tan tốt hơn trong khi ngâm với nước lã bình thường so với khi ngâm với nước muối. Tốt nhất là bạn nên rửa rau nhiều lần với nước và nên để rau dưới vòi nước đang chảy để nước có thể cuốn trôi đi những chất hóa học còn sót lại trên lá rau.

Sự thật về ngâm rửa rau bằng nước muối


Với những khẳng định trên đến từ các chuyên gia khoa học, chúng ta có thể kết luận rằng việc rửa rau bằng nước muối hoàn toàn không có khả năng loại bỏ đi vi khuẩn, giun sán hay các thành phần chất hóa học tù chất bảo vệ thực vật. 
 

Sự thật về ngâm rửa rau bằng nước muối
Sự thật về ngâm rửa rau bằng nước muối


Không những thế các nhà khoa học lại còn khuyến cáo rằng là nên hạn chế lượng muối khi ngâm rửa rau bởi quá nhiều chất muối có trong rau có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng thực phẩm.

Các nhà khoa học nhận định rằng nếu sử dụng nước muối rửa rau có nồng độ muối cao thì có thể rau sẽ bị nhiễm mặn.Nếu người ăn nhiều rau bị nhiễm mặn sẽ không hề tốt cho sức khỏe. Về lâu dài người đó sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và có thể gây tổn hại cho thận.

Do với quan điểm dân gian rửa rau với nước muối ấy nên đã tạo ra cho người Việt Nam có thói quen ăn mặn. Nhưng nó lại không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta một chút nào cả.

Tốt nhất để có được những lá rau sạch tươi ngon đến bàn ăn nhà bạn, thì bạn nên tìm đến những nơi uy tín bán những nguồn rau sạch trong quy trình trồng. Không những thế khi về nhà chế biến bạn nên rửa rau với thật nhiều lần với nước lã. Hạn chế sử dụng nước muối bạn nhé. Hãy cùng bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình thân yêu của bạn nữa nha!

Tags: Cách rửa rau bằng nước muối, Ngâm rau nước muối có tác dụng gì, Tại sao phải ngâm rau sống vào nước muối, Tại sao lại ngâm rau trong nước muối, Vì sao ngâm rau sống vào nước muối rau lại bị héo, Tại sao khi ngâm rau trong nước muối rau bị héo, Ngâm nước muối rửa rau, Rau quả được rửa bằng nước muối ăn với nước muối có tính oxi hóa tiêu diệt vi khuẩn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận