Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay

Ở thời đại ngày nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được rất nhiều người chúng ta quan tâm. Thế nhưng là thế nào để sớm phát hiện và khắc phục những hậu quả mà nó mang tới. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Người tạo: Admin

Nhắc đến an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là niềm quan tâm của rất nhiều người dân hiện đại chúng ta. Bởi hiện nay, việc kiểm soát được nguồn cùng thực phẩm cực kỳ khó khăn vì có vô vàn nguồn cung thực phẩm và chất lượng thực phẩm khác nhau. Việc giải quyết những hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khiến cho chúng ta vô cùng đau đầu.

Nguyên nhân – hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm


Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đối với những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau xanh, củ, trái cây thì việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đến từ việc những nhà nông sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt.

 

Nguyên nhân – hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Nguyên nhân – hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm


Còn đối với những thực phẩm từ động vật thì việc hiện nay nhiều người sử dụng thức ăn cho động vật, gia súc là thức ăn công nghiệp. Mà trong đó có rất nhiều hàm lượng chất kháng sinh, việc này cũng dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không những thế, môi trường nuôi trồng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như quá gần với những nhà máy, xí nghiệp lớn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi khói bụi hay ô nhiễm nguồn nước từ đó mà gây nên ô nhiễm nguồn thực phẩm chăn nuôi, trồng trọt.

Bên cạnh đó quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm cũng có thể gây nên việc mất vệ sinh cho thực phẩm. Quá trình chế biến có loại thực phẩm từ động vật không đúng quy định. bảo quản thực phẩm không tốt như để ruồi muỗi nhặng bâu vào nhiều đem những vi khuẩn xấu có hại cho con người dính vào thực phẩm. Thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ lạnh (đông đôi với thực phẩm tươi sống) mà lại chỉ để ở nhiệt độ thường, nhiệt độ ngoài trời khiến cho thực phẩm dễ bị ôi thiu.

 

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm


> > Xem thêm: Căn phòng bị ẩm mốc phải làm sao để khắc phục

Khi chúng ta ăn phải những loại thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm này, nguy cơ rất cao chúng ta sẽ bị trúng ngộ độc thực phẩm, và hậu quả của việc này đôi khi không nhỏ và có thể để lại những hậu quả về lâu về dài cho bạn và người thân của bạn.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm


Đối với sức khỏe của con người

Đối với sức khỏe của con người, nếu ăn phải những thức ăn bị mất vệ sinh là vô cùng đáng sợ bởi nó có thể gây ra cho người ăn phải rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh chúng ta có thể gặp như:

Gây nên những bệnh về nhiễm độc cơ thể: nếu mức độ nhiễm độc quá cao có thể dẫn đến có các bệnh như ung thu, không sinh sản được (vô sinh), sinh quái thai, rối loạn các chức năng của cơ thể,...

Ở cấp độ nhẹ hơn thì có thể là các triệu chứng bệnh như rối loạn hệ tiêu hóa, co giật thần kinh nhẹ, rồi loạn cấp tính có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi được. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu thấy cơ thể có những biểu hiện của việc ngộ độc thực phẩm hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa bệnh để không phải xảy ra những trường hợp bất trắc.

 

hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe


> > Xem thêm: Cách tẩy vết nước chè trên qàn hiệu quả tức thì

Đối với nền kinh tế, xã hội

Nếu bạn thắc mắc tại sao việc vệ sinh an toàn thực phẩm lại ảnh hưởng đến nền kinh tế, xã hội chứ? Bạn biết đấy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm rất là quan trọng và thiết thực trong đời sống xã hội hiện nay. Nếu một người bị ngộ độc thực phẩm, sẽ ảnh hưởng đến thời gian và tiền bạc của không chỉ là người đó mà còn ảnh hưởng đến cả những người thân, những người sống xung quanh họ. Không những thế những tổn thất về mặt tinh thần của họ lẫn người thân của họ cũng không nhỏ dẫn đến năng suất làm việc sẽ giảm, từ đó mà ảnh hưởng đến công ty, chỗ làm của họ. Cứ như thế mà việc này có tính ảnh hưởng lan truyền.

Đối với một nước nền kinh tế phát triển cũng là nhờ một phần sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất thực phẩm, nếu thực phẩm bị đánh giá là mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì có phải là ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia hay không.

 

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm và cách phòng chống
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm và cách phòng chống
 

Biện pháp phòng chống thực phẩm mất vệ sinh

Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn những nguồn thực phẩm sạch, rõ ràng về nguồn gốc cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Hạn chế ăn các thực phẩm chưa chín, tốt nhất nên ưu tiên ăn chin uống sôi để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tránh sử dụng chung những dụng cụ chế biến thực phẩm cho loại chín và sống chung với nhau. Nếu có hai bộ dụng cụ, cho thực phẩm sống riêng, cho thực phẩm chín riếng.

Hạn chế ăn uống ở những hàng quán lề đường, ăn quà vặt bán rong không có bản quản kỹ.

Tránh sử dụng những thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn.

Tags: Hậu quả của mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, Các nguyên nhân chính gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm 2019, Giải pháp thực phẩm bẩn, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Hậu quả của thực phẩm bẩn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận