TOP 10 bí quyết chăm sóc sức khỏe tinh thần luôn khỏe mạnh

Sức khỏe tinh thần giúp vượt qua khó khăn. Khi sức khỏe tinh thần tốt, bạn sẽ có nhiều ý chí kiên cường hơn để đối mặt với những khó khăn và thử thách. Nếu là người sống tình cảm dễ bị stress thì việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là điều không thể bỏ qua nếu không bạn sẽ bị gục ngã bất cứ lúc nào. Hiểu được điều đó nên hãy vì sức khỏe của bản thân vì tương lai của sau này cùng điểm qua top 10 bí quyết chăm sóc sức khỏe tinh thần đáng quý này nhé!!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

bí quyết chăm sóc sức khỏe tinh thần

Bí quyết chăm sóc sức khỏe tinh thần
 

Trong cuộc sống xô bồ và gồ ghề hiện nay mọi người luôn có xu hướng chạy theo công việc và bị áp lực đè nặng bản thân mình, Nhật Bản là đất nước mà ta có thể hình dung rõ về việc không chăm sóc sức khỏe tinh thần đúng cách, tỷ lệ tự sát của Nhật Bản rất cao vì áp lực công việc đè nặng lên người mình mà họ không thể giải tỏa được. Hiểu được vấn đề này là điều rất quan trọng mà mọi người thường hay bỏ qua và xem thường “nó” nên có rất nhiều vụ việc tự sát và trầm cảm xảy ra, đó là điều mà không ai muốn cả vì vậy hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe tinh thần điều đó không bao giờ dư thừa cả.

Định nghĩa về sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần được định nghĩa là một trạng thái an lạc mà mỗi cá nhân nhận ra tiềm năng của chính mình, có thể đương đầu với stress nhẹ trong cuộc sống, có thể làm việc một cách tích cực và đóng góp cho cộng đồng. Nếu tinh thần của bạn bất ổn thì cho dù có vạm vỡ đến đâu hay tính cách mạnh mẽ như thế nào vẫn sẽ trở thành “bại tướng”, nên hầu hết mọi người đều có xu hướng quan tâm đến thể chất và vẻ đẹp bên ngoài mà bỏ qua mất sức khỏe tinh thần của bản thân. Vậy cách chăm sóc sức khỏe tinh thần như thế nào mới là đúng ?
 

sức khỏe tinh thần là gì

Sức khỏe tinh thần là gì ?

Sức khỏe tinh thần bất ổn

Nếu sức khỏe tinh thần bất ổn thì tâm lý tiêu cực sẽ càng nhanh phát triển, điều đó gây ra rất nhiều trở ngại cho cuộc sống hằng ngày khiến bạn sẽ không muốn bước xuống giường vào mỗi buổi sáng, thường xuyên bị stress do áp lực công việc, dễ dàng cảm thấy buồn chán, bị tổn thương và tức giận, thường muốn được ở một mình hoặc làm việc đơn độc, cảm thấy mệt mỏi về thể chất dù không có vấn đề về bệnh lý.
 

hậu quả khi sức khỏe tinh thần bất ổn

Sức khỏe tinh thần bất ổn

Sức khỏe tinh thần tốt

Luôn cảm thấy hào hứng và giữ vững tinh thần khi bắt đầu một ngày mới, luôn tự tin khi ngắm mình trong gương, thường xuyên mỉm cười với mọi người xung quanh, suy nghĩ tích cực ngay cả trong tình huống tiêu cực, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc và hiếm khi phiền muộn quá 1 ngày. Tự tin đối diện với các trở ngại và có hướng tích cực để giải quyết những thử thách phát sinh trong cuộc sống hằng ngày.

 

sức khỏe tinh thần tốt sẽ giảm những suy nghĩ tiêu cực

Sức khỏe tinh thần tốt

10 bước giúp tinh thần luôn khỏe mạnh  

Đánh giá bản thân lành mạnh 

Bạn hãy liệt kê các điểm tốt của mình: Bạn làm cái gì tốt nhất? Kỹ năng và lĩnh vực yêu thích của bạn? Mọi người nói thế nào về bạn? 
Bạn hãy liệt kê các điểm yếu của mình: Bạn yếu về cái gì? Bạn gặp khó khăn gì khi làm việc? Điều gì khiến bạn cảm thấy thất bại?
Tự đánh giá bản thân không dừng lại ở việc chỉ thấy điểm tốt và điểm xấu mà còn phải chấp nhận chúng và cố gắng làm tốt nhất với những gì bạn có. 

Tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia các hoạt động xã hội các hoạt động tình nguyện sẽ giúp cho bản thân mình có một sức khỏe tinh thần ổn định mang đến cho mình cảm giác ý nghĩa hơn về cuộc sống. 
Hãy tham gia những chương trình tình nguyện: Thăm người già ở viện dưỡng lão; hoạt động từ thiện, vệ sinh đường phố, công viên và bãi biển; đọc sách cho trẻ em ở trung tâm; tiếp sức mùa thi; thắp sáng nụ cười trẻ thơ;...
 

hoạt động thiện nguyện giúp bản thân mình cảm thấy vui hơn

Hoạt động xã hội

Kết nối với mọi người 

Tạo và duy trì mối quan hệ với những người xung quanh và những người trong gia đình, những người sẽ hỗ trợ làm cuộc sống của bạn phong phú hơn. Chất lượng của các mối quan hệ sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc và tinh thần của chúng ta, càng nhiều mối quan hệ tích cực thì sự thành công, sự quan tâm và cảm giác ấm áp được mọi người dành tình cảm sẽ càng nhiều, giúp bạn không còn cảm thấy cô đơn lạc lõng. Dành thời gian và công sức vào việc xây dựng các mối quan hệ là một điều rất có ích. 

Chỉ ra các ưu tiên của bản thân

Thật khó để nhận biết được điều mà chúng ta “cần” và điều mà chúng ta “muốn”. Bạn sẽ dễ bị rối trong việc tìm kiếm sự cân bằng và hợp lý để dành thời gian và nguồn lực cho cái mình muốn và cho cái mình cần.
Vì vậy hãy tạo cho mình một danh sách cụ thể cho bản thân, viết một kế hoạch chỉ tiêu cho bản thân mình. Mong muốn của mình có thực sự cần thiết hay không và mình phải làm gì để thực hiện mong muốn đó? Nên bắt đầu từ đâu và cần những gì. Việc tạo lập một danh sách sẽ giúp bạn dễ dàng biết được mình phải làm gì, còn thiếu sót vấn đề gì và thực hiện nó một cách dễ dàng.
 

tìm ra những ưu điểm của bản thân mình

Chỉ ra ưu điểm của bản thân

Chăm sóc bản thân

Chủ động ăn uống, vận động thể thao và sắp xếp thời gian ngủ nghỉ thật tốt để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần luôn đi liền với nhau, nếu cơ thể cảm thấy khỏe mạnh thì sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn, vẻ đẹp bên ngoài là điều không thể thiếu trong mỗi cá thể vì vậy đừng bỏ quên mất vẻ đẹp từ cái nhìn đầu tiên nhé. Phương pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần đơn giản nhất là chăm sóc bản thân mình cho thật tốt vì nếu bạn suy nhược thì chắc chắn cả cơ thể và tinh thần đều suy sụp.

>>>>Xem thêm: TOP 10 bí quyết chăm sóc sức khỏe mỗi ngày

Dành thời gian để hưởng thụ

Dành thời gian cho các hoạt động, sở thích cá nhân và dự định mà bạn thích. Để tinh thần của bản thân được thoải mái sáng tạo, làm những việc mình đã dự định sẵn hoặc những việc mình mong muốn mà chưa dám làm, hãy làm bất cứ những gì mà bạn thích. Đừng tự ép mình vào khuôn khổ như phải thế này thế kia mà hãy thả lỏng bản thân tự do trải nghiệm những việc mà mình nghĩ rằng mình không thể làm hoặc không dám làm. 

 

giành thời gian để hưởng thụ giúp bản thân thư giãn hơn

Dành thời gian hưởng thụ

Quản lý stress hiệu quả

Stress là một phần không thể thiếu trong cuộc sống dù muốn hay không muốn. Tuy nhiên cách ứng phó với stress phụ thuộc vào quan niệm sống của bạn. Hãy chủ động hơn với chính mình, đừng để áp lực cuộc sống đè nặng lên bản thân mình đến nỗi có những suy nghĩ và hành động tiêu cực.
Đừng xả stress lên mọi người xung quanh bạn mà hãy tự giải phóng stress bằng những cách lành mạnh hơn, nếu có thể bạn cứ khóc, khóc sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều về mặt áp lực nhưng khóc xong rồi thì bỏ qua mọi phiền lo nhé. Tuy có vẻ không đúng lắm nhưng khóc cũng là một liều thuốc duy trì sức khỏe tinh thần đấy, nên áp dụng nó một cách đúng đắn nhé đừng lạm dụng việc khóc quá nhiều nha.
Hãy tĩnh lặng trong vài phút mỗi ngày để nghỉ ngơi cho sức khỏe tinh thần của bản thân mình. Đóng cửa văn phòng hoặc vào một phòng khác và mơ ước về một nơi, một ý tưởng hay một người nào đó hoặc không nghĩ gì cả. Bạn sẽ cảm giác như mình vừa có một kỳ nghỉ ngắn hạn vậy. Bí quyết chăm sóc sức khỏe tinh thần tuy nghe có vẻ vô lý nhưng nếu thực hiện bạn sẽ giải tỏa một phần lớn stress cho bản thân mình.

 

quản lý stress hiệu quả không để stress đè lên mình quá nhiều

Quản lý stress hiệu quả 

Ứng phó với những thay đổi dễ bị ảnh hưởng

Tuy “hạnh phúc là mãi mãi” nhưng cuộc sống không ngừng “ném những khó khăn” vào chúng ta. Những lúc như vậy đừng nản lòng, đừng buông xuôi cũng đừng dồn nén quá nhiều, nhắm mắt lại thả lỏng bản thân, thả lỏng não bộ của mình, giữ tinh thần thư giãn không suy nghĩ tiêu cực với những khó khăn trước mắt.

Hãy tìm nhóm hỗ trợ các vấn đề tương tự mà bạn đang gặp phải. Lập một hội và chia sẻ các vấn đề của nhau, cùng chung tay phát triển, nâng cao sức khỏe tinh thần theo hướng tích cực của bản thân, lúc đó bạn sẽ tìm ra được những phương án giải quyết thú vị. 

 

ứng phó với những thay đổi xung quanh cuộc sống chúng ta

Ứng phó với những thay đổi dễ bị ảnh hưởng 

Nghỉ ngơi làm mới bản thân

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi tinh thần không ổn định hãy nghỉ ngơi ngủ đủ giấc và để bản thân thư giãn. Việc ngủ giúp khôi phục tâm trí và cả cơ thể của bạn. Tuy nhiên việc mệt mỏi cũng có thể xảy ra nếu bạn luôn vội vã thức dậy.

Hãy cho phép bản thân mình có những giây phút vô lo, vô nghĩ để nạp lại năng lượng cho mình. Để tâm trí lang thang, mơ mộng, ngắm nhìn những đám mây bay mà không đặt nặng suy nghĩ vào vấn đề gì cả.
 

nghỉ ngơi và làm mới bản thân mỗi ngày

Nghỉ ngơi nâng cao sức khỏe tinh thần

Hướng vào bản thân 

Học cách sống bình an với chính mình: Biết bạn là ai? Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Bạn đam mê điều gì?.....
Học cách cân bằng với những gì bạn có thể thay đổi và không thể thay đổi. Xây dựng cái tôi của bản thân và dành thời yên tĩnh một mình để thư giãn ổn định tinh thần của bản thân mình.
Đừng cố gắng thay đổi bản thân mình vì một người nào đó mà hãy hướng vào bản thân mình tìm những điểm tích cực của bản thân mình và phát huy điểm mạnh đó. 

Ý nghĩa của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần

Khi “sức khỏe tinh thần” của bản thân được coi trọng và luôn ở tâm thế sẵn sàng thì chắc chắn hiệu quả công việc luôn luôn và sẽ được nâng lên một bậc và việc rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu cộng với kết quả mỹ mãn hẳn là điều tất yếu. Sức khỏe tinh thần tốt là một nền tảng cho thể chất mạnh mẽ và cuộc sống tươi trẻ khỏe của chính bản thân mình, cải thiện sức khỏe tinh thần càng tốt bạn sẽ cảm giác được sự hạnh phúc và yêu đời hơn, ánh nhìn của mọi người sẽ tốt hơn về bạn, không còn sự buồn phiền và mệt mỏi ở nơi bạn cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn và chất lượng hơn nhiều.

Một lần nữa, đừng hờ hững mà hãy nghiêm túc và chính cảm xúc của bản thân mình, ưu tiên chăm sóc sức khỏe tinh thần để ngày càng tốt hơn hoàn thiện bản thân một cách trọn vẹn hơn, xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày nếu bạn không muốn phải hối tiếc trong cuộc sống của chính mình. Chúc các bạn luôn có một tinh thần khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn từng phút từng giây nhé!

Tags: sức khỏe tinh thần của bản thân, ổn định tinh thần của bản thân, sức khỏe tinh thần, giữ vững tinh thần ổn định, sức khỏe tinh thần và thể chất, tinh thần thoải mái và sáng tạo, thư giản bản thân để ổn định tinh thần, bí quyết để chăm sóc và duy trì sức khỏe tinh thần.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận