10 nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình không thể bỏ qua

Chủ động chăm sóc sức khỏe gia đình là điều rất quan trọng và cần thiết. Nếu không chăm sóc đúng thì việc lây lan dịch bệnh trong gia đình và xã hội rất cao. Một cuộc sống gia đình lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh và tăng cơ hội sống lâu hơn. Ai cũng muốn mình có một gia đình khỏe mạnh và muốn được như vậy thì phải duy trì mỗi ngày. Để nâng cao sức khỏe gia đình đừng bỏ qua 10 cách chăm sóc sức khỏe gia đình này nhé.

Người tạo: Admin

Chăm sóc sức khỏe gia đình là điều vô cùng quan trọng nhưng không hề đơn giản, một người trong gia đình bị bệnh hoặc nghiêm trọng hơn là vi khuẩn hoặc các bệnh truyền nhiễm nặng thì nguy cơ lây bệnh cho mọi người rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc hợp lý, vì vậy có nhiều trường hợp mắc bệnh và nặng hơn là để lây nhiễm cộng đồng dẫn đến bùng phát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe gia đình lành mạnh để bảo vệ người thân, bảo vệ cộng đồng. 

 

nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình

Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình

Tại sao phải chăm sóc sức khỏe gia đình ?

Sức khỏe gia đình là nền tảng căn bản của hạnh phúc. Một gia đình tươi vui, ấm cúng nơi giúp cơ thể nghỉ ngơi bồi sức dưỡng tâm, đó là gốc rễ của sự sống, là cội nguồn của sự sống. Nếu gia đình không được chăm sóc kỹ thì sẽ trở nên u buồn, mọi người trong nhà sẽ bỏ đi và tìm đến một nơi vui chơi thỏa thích khác. Hai tiếng “gia đình” rất đáng quý và thiêng liêng trong lòng mỗi người, dù đi đâu về đâu thì gia đình vẫn là thành trì vững chắc cho ta sức khỏe vô bờ bến nhất. Bảo vệ sức khỏe gia đình là việc không thể thiếu trong mỗi nhà nếu không chăm sóc kỹ hậu quả gây bệnh sẽ rất nghiêm trọng. Vậy sức khỏe gia đình là gì ?

Những lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình 

Thời tiết luôn thay đổi thất thường, độ ẩm không khí cao, khói bụi ngày càng tăng nên rất dễ gây ra bệnh. Đặt biệt đối với những người có sức khỏe kém càng dễ mắc bệnh. Vì thế, việc bảo vệ sức khỏe gia đình là vô cùng cần thiết, lưu ý đến việc đề những cách thiết lập sức khỏe gia đình sẽ giúp bạn dễ dàng biết được mình cần làm gì đầu tiên để đổi mới cho gia đình của mình.

Không nhất thiết là bạn ép các thành viên trong gia đình mình phải thế này thế kia và đừng thay đổi một cách đột ngột mà hãy từ từ, quan sát thành viên trong gia đình sau đó có chế độ phù hợp để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Chăm sóc gia đình rất khó khăn, nên hãy cố gắng nhẹ nhàng thay đổi theo cách phù hợp nhất vì không phải ai cũng giống nhau.

 

chăm sóc sức khỏe gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Chăm sóc sức khỏe gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình 

Để có một gia đình yên an thì mỗi thành viên nên học cách chăm sóc sức khỏe gia đình để đem lại năng lượng cũng như niềm vui cho nhau. Dưới đây là 10 nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình không thể bỏ qua nha.

Tiêm phòng ngừa bệnh cho gia đình

Lúc nhỏ chắc chắn mọi người đều phải trải qua những lần tiêm chủng. Tuy nhiên, chỉ vậy thôi thì chưa đủ, với mức độ bệnh tật ngày càng nhiều như hiện nay thì việc tiêm phòng bệnh giữ gìn sức khỏe gia đình là vấn đề không thể thiếu. Bộ y tế cũng khuyến cáo trẻ em cũng như người lớn nên tiêm vắc xin đầy đủ để có sức đề kháng tốt hơn trong việc phòng bệnh, chẳng hạn như tiêm phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, có một số bệnh không nghiêm trọng với người lớn mà có thể sẽ rất nghiêm trọng với trẻ em. Nếu bộ y tế kêu gọi công dân tiêm vắc xin phòng bệnh thì bỏ qua, mà hãy thực hiện vì điều đó là tốt, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, nâng cao đề kháng cho mọi người trong gia đình để tránh những trường hợp không hay xảy ra.
 

tiêm phòng ngừa bệnh cho gia đình

Tiêm phòng bệnh định kỳ 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, gia đình nên có một bản kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho tất cả thành viên, nhằm phát hiện ra các triệu chứng bệnh sớm nhất và xử lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe kịp thời để tình hình bệnh không trở nặng hơn. Có rất nhiều gia đình chủ quan không kiểm tra định kỳ để khi các triệu chứng nặng xảy ra thì đã quá muộn, y học không còn cứu chữa được nữa. Ví dụ như bệnh bạch cầu nếu phát hiện sớm vẫn có thể cứu chữa bằng những phương pháp lành mạnh hơn. Đừng để đến khi muộn rồi mới hối tiếc tại sao mình lại không thiết lập cách chăm sóc sức khỏe gia đình và cả bản thân mình.  
 

đặt lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho gia đình

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Nên chú ý chọn thực phẩm và lên thực đơn cẩn thận phù hợp với mọi người. Hãy quan sát nhu cầu của mỗi người và tình trạng sức khỏe của mỗi thành viên bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Tìm hiểu các kiến thức về dinh dưỡng sẽ giúp bạn có biện pháp chăm sóc sức khỏe gia đình bằng dinh dưỡng tốt nhất, không bị rơi vào các tình huống thiếu chất hoặc thừa chất, tránh được các bệnh như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng hoặc các bệnh liên quan đến huyết áp. 
 

chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình

Dinh dưỡng cho cả gia đình

Thể thao cho gia đình

Nhắc đến thể thao thì đó là điều hiển nhiên để mang lại sức khỏe cho mỗi con người, nên trong gia đình cũng vậy. Hãy khuyến khích những thành viên trong gia đình tham gia và thực hiện sức khỏe gia đình mỗi ngày có thể là mỗi buổi sáng để có thể nạp năng lượng và khỏe mạnh cho ngày dài sắp đến. Thể thao cũng giúp gia đình thêm gắn kết hơn, chơi những bộ môn lành lành mạnh như cầu lông, đá cầu sẽ giúp họ hiểu nhau và trân quý nhau hơn. 
 

thể thao cho cả gia đình

Gia đình cùng tập thể thao 

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho gia đình

Giữ gìn vệ sinh cá nhân hay vệ sinh môi trường đều rất quan trọng, nếu bạn không vệ sinh kỹ thì những vi khuẩn mầm bệnh sẽ có cơ hội sinh trưởng mạnh gây ra bệnh dịch và nguy hiểm cho bản thân bạn. Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, sát khuẩn, lau dọn nhà cửa thường xuyên. Vứt rác đúng nơi đúng chỗ không chỉ trong nhà mà ra ngoài xã hội cũng vậy. Hãy hệ thống sức khỏe gia đình và hệ thống lại những đồ vật cần vệ sinh và cần vứt bỏ tránh để nhiều đồ vật tồn trong nhà đó sẽ nơi trú ngụ của các loại côn trùng gây bệnh. Cách chăm sóc sức khỏe gia đình đơn giản nhất là dọn vệ sinh cả ngôi nhà của mình, hiển điều này thì ai cũng có thể làm được
 

giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho gia đình

Vệ sinh nhà cửa hằng ngày 

Kiểm soát các chất gây dị ứng cho gia đình 

Hiện nay có rất nhiều gia đình thích nuôi thú cưng và đâu đó sẽ có một số thành viên trong gia đình bị dị ứng với lông động vật. Bụi bẩn, ẩm mốc và các chất gây dị ứng khác tồn tại trong nhà cũng gây ra kích ứng hô hấp và cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt với những người có bệnh hen suyễn. Chọn lọc kỹ những thực phẩm mà thành viên trong gia đình bạn có thể bị dị ứng, vệ sinh giặt giũ những con thú bông trong nhà. Lau dọn các tủ bàn ghế thường xuyên tránh bụi bẩn bám vào làm ô nhiễm không khí trong lành của gia đình, sử dụng những thiết bị sức khỏe gia đình chẳng hạn như máy lọc không khí sẽ giúp mọi người ngủ ngon hơn. 
 

kiểm soát các chất gây dị ứng cho gia đình

Kiểm soát các chất gây dị ứng trong nhà

Trang bị kiến thức về sức khỏe

Kiến thức rất quan trọng, ai cũng có, tuy nhiên mỗi lĩnh vực đều có kiến thức khác nhau. Vì vậy chúng ta phải trang bị cho mình kiến thức về sức khỏe gia đình để dễ dàng xử lý khi một trong những thành viên có dấu hiệu không khỏe. Hơn hết khi bạn trang bị đầy đủ kiến thức nền và vững với kiến thức đó thì khi gặp vấn đề các bạn sẽ không bị hoảng sợ, mà bình tĩnh và xử lý nhanh nhất có thể, làm điều tốt có thể cho thành viên trong gia đình mình. Những bí quyết chăm sóc sức khỏe gia đình sẽ giúp bạn có một nền tảng tốt hơn.
 

trang bị kiến thức về sức khỏe

Trang bị kiến thức sức khỏe cho gia đình

Dự trữ thuốc cơ bản 

Vật không thể thiếu trong nhà là hộp đựng thuốc cơ bản để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt nhất. Luôn luôn có thuốc giảm đau đầu, hạ sốt, chống dị ứng, các băng gạc y tế, nhiệt kế, các hướng dẫn khẩn cấp và thuốc được kê đơn theo tình trạng bệnh lý của mỗi người. Dự trữ thuốc thì gia đình sẽ tránh được các bệnh như sốt, ho sổ mũi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cơ thể của mình.
 

tủ dự trữ thuốc cơ bản cho cả gia đình

Tủ thuốc của gia đình 

Thiết lập thói quen sinh hoạt 

Phải luôn luôn có những phương pháp chăm sóc sức khỏe gia đình lành mạnh, tập cho mọi người thói quen sinh hoạt đúng đắn để tự biết cách chăm sóc bản thân họ và giữ gìn, bảo vệ sức chung cho cả gia đình và cả cộng đồng. Hãy thiết lập cho họ sự chủ động của bản thân, nên có những buổi ăn gia đình, thuận tiện cho việc dọn dẹp hơn là việc mỗi người tự vào phòng ăn. Vì nếu sơ suất thức ăn sẽ bị đổ ra phòng và khi dọn dẹp không kỹ thì sẽ rất bẩn, vi khuẩn rất nảy sinh, hoặc quên dọn dẹp, lúc này không chỉ vi khuẩn sinh sôi mà cả các loại côn trùng mang đủ loại vi khuẩn sẽ tìm đến. Bạn có muốn khi thức dậy nhìn thấy tô chén của mình toàn là gián hoặc kể cả chuột đang bò vào, chỉ nghĩ thôi đã thấy sợ rồi đúng không? Thói quen sinh hoạt rất khó thiết lập cần phải có một thời gian dài nhưng khi mọi người đã quen rồi thì mọi thứ rất dễ dàng và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ít xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn hơn.
 

thiết lập thói quen sinh hoạt

Thiết lập thói quen sinh hoạt cho gia đình 

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi tốt nhất 

Thời gian nghỉ ngơi cũng rất quan trọng, đừng bỏ sót thành viên nào trong gia đình nếu họ có xu hướng “cú đêm” nhé. Ảnh hưởng sức khỏe của họ lắm và nếu như họ làm ồn thì sẽ càng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vận động và sắp xếp thời gian hợp lý, nếu ban đầu họ không quen thì nên nhắc nhở họ nhẹ nhàng, tránh nghỉ ngơi sai thời gian đó sẽ là tác hại nặng nề, ví dụ sáng ngủ nhiều thì tối sẽ không ngủ được nữa và thời gian cứ như vậy thì cơ thể luôn luôn mệt mỏi và thiếu sức sống. Nếu bạn có thời gian hãy truy cập vào những diễn đàn sức khỏe gia đình để có thể trao đổi thêm kiến thức hữu ích từ những người có kinh nghiệm nhiều hơn.  
 

sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho cả gia đình

Thời gian nghỉ ngơi của cả gia đình

Tóm lại, chăm lo cho gia đình, sức khỏe gia đình nói thì có vẻ dễ nhưng để làm thì chắc chắn sẽ khó. Một gia đình mà sức khỏe yếu kém thì hiển nhiên sẽ rất thua thiệt với những người trong xã hội, đời sống chăm sóc sức khỏe gia đình rất quan trọng. Lúc mới đầu bắt sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên chỉ cần kiên trì lúc tất cả các thành viên đã quen dần thì lối sống lành mạnh sẽ hiện ra và rất dễ để quản lý.
Tags: chăm sóc sức khỏe gia đình, hệ thống sức khỏe gia đình, diễn đàn sức khỏe gia đình, thuốc cơ bản để chăm sóc sức khỏe gia đình, tạp chí sức khỏe gia đình, kiến thức về sức khỏe gia đình, cẩm nang sức khỏe gia đình, bảo vệ sức khỏe gia đình.

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận