TOP 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhấn mạnh đến vấn đề sức khỏe thiết yếu, tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi sức khỏe cho mỗi cá nhân trong cộng đồng. Trong đó, súc khỏe người dân cần được quan tâm để có thể đạt được mức tốt nhất và phù hợp nhất với mỗi cá thể. Mỗi địa phương sẽ có một phương pháp khác nhau để phù hợp với mức kinh tế mà mọi người có thể chi trả được và tích cực tham gia chương trình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Chăm sóc sức khỏe ban đầu là điều không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Tuy nhiên thì việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện nay không được mọi người lưu tâm để ý đến. Bước ban đầu là bước rất quan trọng nhưng hầu như ngoài thực tế không ai nhớ đến cả và điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bản thân. Ở thực tế ngoài xã hội nhiều người còn tự hỏi chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì ?

Trong cuộc sống hiện nay thì ai ai cũng đều phải chạy đua với thời gian vì vậy mọi người đều quên mất bản thân mình cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi. Mà để bản thân mình có đủ sức khỏe để chạy theo thời gian và sự thành công thì chắc hẳn mọi người đều biết đó là sức khỏe, muốn có sức khỏe tốt thì đầu tiên phải tạo dựng nền tảng là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

chăm sóc sức khỏe ban đầu là nền tảng vô cùng quan trọng

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì ?

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì ?

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là những chăm sóc thiết yếu cơ bản nhất mà mọi người ai ai cũng có thể làm được. Ở từng quốc gia và từng cá thể mọi người sẽ có cách tạo dựng nền tảng sức khỏe ban đầu riêng và những nội dung này sẽ thay đổi để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội ở từng thời điểm để phù hợp với môi trường và giai đoạn mình đang sinh sống. Khác với những nhận thức về chăm sóc sức khỏe trước kia, nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ có những điểm khác biệt. Sử dụng những phương pháp kỹ thuật có cơ sở, có thể đến với mọi người, cộng đồng và được họ chấp nhận tham gia tích cực với mức chi phí phù hợp. Mặc dù vậy, tuy cùng một nước, cùng thời điểm nhưng sự khác nhau giữa vùng miền cũng rất quan trọng. Vì vậy, sức khỏe ban đầu cần được thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh để phù hợp với tình hình kinh tế của mỗi người dân.

>>>>Xem thêm: TOP 10 bí quyết chăm sóc sức khỏe mỗi ngày

Nhận thức về chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là việc mà mọi người ít lưu ý đến, nên đại đa số những người lao động về tay chân hay về trí óc đều rất dễ bị ngã bệnh. Hiện nay tỷ lệ những người dễ bị ngã bệnh và suy nhược cơ thể đang tăng cao ở rất nhiều quốc gia, thậm chí chỉ cần chịu áp lực nhẹ trong cuộc sống là đủ phát bệnh. Ví dụ như kỳ thi, nhiều bạn trẻ không giữ được sức khỏe tốt đã có biểu hiện của cảm sốt nhẹ, đấy là biểu hiện của việc không giữ vững nền tảng sức khỏe ban đầu tốt, và cái giá phải trả cực kỳ đắt như không thể tham dự kỳ thi quốc gia trôi mất 12 năm cố gắng của bản thân.

 

tất cả mọi người đều phải biết cách chăm sóc sức khỏe ban đầu

Nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu

10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu 

Sức khỏe rất là quan trọng, bảo vệ sức khỏe ban đầu còn quan trọng hơn vì đó là nền tảng quan trọng để thiết lập một cơ thể tốt và khỏe mạnh về sau. Vì vậy, nếu bạn bỏ qua sức khỏe ban đầu cũng giống như chạy mà không cần đi. Và dưới đây là 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu:

Giáo dục sức khỏe 

Nhận thức và chăm sóc sức khỏe ban đầu là trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân mình. Vì vậy để mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng của nó thì hiển nhiên việc phổ cập kiến thức y học là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên việc tuyên truyền và giáo dục sức khỏe ban đầu phải phù hợp với từng nơi cụ thể như địa phương, vùng miền. Tôn trọng các nguyên tắc giáo dục, phong phú về hình thức giáo dục như nghe, nhìn và làm mẫu theo. Khuyến khích tổ chức các hoạt động vừa vui chơi vừa giáo dục sức khỏe cho mọi đối tượng tham gia. Giúp mọi người hiểu sức khỏe ban đầu rất quan trọng.

 

phổ biến và giáo dục về sức khỏe

Giáo dục sức khỏe đến mọi người 

Kiểm soát dịch bệnh ở địa phương

Kiểm soát dịch bệnh đang diễn ra ở địa phương đó. Tùy vào mức độ của các bệnh dịch sau đó mới từng bước khống chế dịch bệnh. Xử lý kịp thời sẽ hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc dễ bùng phát dịch bệnh cộng đồng. Phòng các bệnh truyền nhiễm và các bệnh mãn tính cũng cần được quản lý và theo dõi nghiêm. Đề ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu để phù hợp với từng địa phương.

 

kiểm soát dịch bệnh ở địa phương

Kiểm soát dịch bệnh ở địa phương, phòng chống lây lan

Tiêm chủng mở rộng

Trẻ em phải được tiêm phòng đầy đủ để tránh các căn bệnh truyền nhiễm như ho lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi. Mục tiêu của chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu là phòng ngừa các dịch bệnh và tiêm phòng ngừa các bệnh cho toàn dân, đặc biệt là trẻ em. Vắc-xin giúp trẻ sống khỏe mạnh bằng cách chống lại bệnh tật, tiêm chủng đã cứu hàng triệu mạng sống và bảo vệ vô số trẻ em khỏi khuyết tật và bệnh tật.

 

tiêm chủng và phòng bệnh cho trẻ

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

Bảo vệ mẹ và trẻ 

Bảo vệ mẹ và trẻ cực kỳ quan trọng và rất được quan tâm, giảm tỷ lệ trẻ tử vong và các bà mẹ được tăng cường dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Cách chăm sóc sức khỏe ban đầu này luôn được ưu tiên vì những mầm non là vô cùng quan trọng với quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam tỷ lệ trẻ sơ sinh có cơ hội sống tốt hơn bao giờ hết, nhưng cộng đồng chúng ta vẫn đang nỗ lực nâng cao chất lượng và dịch vụ chấm dứt tình trạng tử vong giữa mẹ và trẻ.

 

tích cực bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh 

Cung cấp thuốc thiết yếu 

Các loại thuốc thiết yếu thì không bao giờ được thiếu, phải được cung cấp đầy đủ cho các địa phương để đảm bảo phòng bệnh và chữa bệnh. Hạn chế nhập thuốc và đẩy mạnh việc sản xuất thuốc trong nước. Các địa phương phải mở các nhà thuốc, thiết lập mô hình dự trữ thuốc và kế hoạch sử dụng thuốc phù hợp theo từng sức khỏe và theo từng bệnh. Xây dựng và kiểm tra nguồn gốc thuốc ở từng thôn, tránh trường hợp nhập lậu, thuốc giả, thuốc hư. Các nhà thuốc cần phải đảm bảo nguồn thuốc vì sức khỏe ban đầu yếu đi có thể một phần do thuốc hư hỏng. Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra thuốc và dụng cụ y tế, tuyên truyền và hướng dẫn kiểm tra kỹ lưỡng để không mắc phải các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

cung cấp thuốc thiết yếu

Cung cấp các loại thuốc thiết yếu 

Cung cấp lương thực thực phẩm dinh dưỡng 

Lương thực thực phẩm là yếu phẩm không thể thiếu trong mỗi con người, nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu rất cần phối hợp với ngành lương thực để đảm bảo đủ chất và đủ lượng phù hợp với từng đối tượng. Đặt biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, cần chú ý tăng cường chất đạm nhiều hơn.  

 

cung cấp lương thực thực phẩm dinh dưỡng

Cung cấp lương thực thực phẩm dinh dưỡng

Điều trị và phòng bệnh

Phòng bệnh tốt hơn trị bệnh, nhưng nếu đã mắc bệnh thì cần phải được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn nữa. Nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh ở cộng đồng. Tổ chức và giáo dục thường xuyên để chăm sóc sức khỏe ban đầu dễ dàng hơn, tránh các trường hợp mọi người không giữ được bình tĩnh trong lúc người thân bị bệnh mà khiến hậu quả nghiêm trọng hơn.

 

điều trị và phòng bệnh cho cộng đồng

Điều trị và phòng bệnh cho cả cộng đồng

 

>>>>Xem thêm: 10 nguyên tắc chăm sóc sức khỏe gia đình không thể bỏ qua

Cung cấp nước sạch đảm bảo thanh khiết môi trường 

Nước sạch là nguồn sống không thể thiếu, toàn dân được cung cấp nước sạch để sinh hoạt và dùng trong ăn uống hằng ngày. Cần đảm bảo nguồn nước phải sạch và phù hợp vệ sinh. Một trong những cách chăm sóc sức khỏe ban đầu không thể thiếu vì nguồn nước rất quan trọng, vì vậy phải kết hợp với các ngành liên quan, xây dựng kế hoạch công trình cung cấp nước, tuyên truyền giáo dục sử dụng nước để tránh lãng phí nước và những việc không đáng. 

 

cung cấp nước sạch đảm bảo thanh khiết môi trường

Cung cấp nước sạch đảm bảo thanh khiết cho môi trường

Quản lý sức khỏe

Quản lý sức khỏe của bản thân chính mình từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi, biện pháp để người dân chủ động và chăm sóc sức khỏe ban đầu tích cực, tránh trường hợp các công dân thiếu trách nhiệm với bản thân mình. Mọi người phải kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị bệnh. Hiện nay có rất nhiều app và các thiết bị tự quản lý sức khỏe của bản thân mình, khuyến khích mọi người tải app hoặc mua thiết bị để kiểm soát thể trạng tốt hơn. Tránh việc phải đi khám bệnh vì những lý do không đáng. 

 

quản lý sức khỏe của chính bản thân

Quản lý sức khỏe của bản thân

Kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở 

Kiện toàn mạng lưới y tế được xem là nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu quan trọng nhất cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và cần đảm bảo được thành công. Ít nhất mỗi xã phải có 1 trạm y tế và đủ lực lượng cán bộ y tế cần thiết. Các đội ngũ phải được đào tạo đáp ứng các yêu cầu như: biết chẩn đoán và xác định bệnh, có khả năng phân tích những nguyên nhân gây bệnh, có kỹ năng tổ chức, thực hiện, đánh giá kết quả.

 

kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở

Mạng lưới y tế cơ sở 

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của toàn ngành y tế và xã hội hiện nay. Dựa trên các chăm sóc thiết yếu nhất từ khoa học kỹ thuật có nền cơ sở mà mọi người có thể chấp nhận và tham gia với chi phí phù hợp mà Nhà nước có thể cung ứng.

Tags: Chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe ban đầu dễ dàng, sức khỏe ban đầu yếu, chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện nay, nền tảng chăm sóc sức khỏe ban đầu. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận