Bắt Đầu Con Đường Du Học Tây Ban Nha Như Thế Nào?

Khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha có lẽ bạn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức bản thân các bạn rất nhiều nhưng nếu có năng lực thì bạn sẽ rất dễ để tiếp xúc và chinh phục ngôn ngữ này tuy không khó nhưng rất ít người học đấy là sẽ thử thách bạn đó nhưng bạn có biết tiếng tây ban nha là một trong những ngôn ngữ rất dễ học, hãy bắt đầu đến với con đường học tiếng tây ban nha để mở ra một thế giới mới rộng mở cho tương lai của bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bạn đang có ý muốn học tiếng Tây Ban Nha, hay bạn đang các khóa học nào đó rồi. Bạn muốn có khởi đầu một cách hiệu quả nhất, dưới đây là một số chia sẻ khi bắt đầu đến với học tiếng Tây Ban Nha cho các bạn mới, chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

 

Tây Ban Nha thiên đường du học
Thiên đường du học tiếng Tây Ban Nha

1. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn cho bản thân


Khi mới học tiếng Tây Ban Nha bạn nên đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn để chinh phục dần dần thử thách học tiếng Tây Ban Nha, sau khi đạt được mục tiêu ngắn hạn bạn nên đặt cho mình thêm một mục tiêu ngắn hạn khác nữa để tiếp tục con đường học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu đầu cho mình là phải nói lưu loát như người bản địa trong một thời gian ngắn. Thật khó có cái gì có thể toàn vẹn ngay lúc đầu được, nhưng nếu có mục tiêu ngắn hạn rõ ràng bạn sẽ rất dễ đạt được mục tiêu nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha như bạn mong muốn.

Đừng đạt cho bản thân mục tiêu quá cao, nếu lúc thực hiện lại không được làm được, bạn rất dễ bị nản, mệt mỏi khó mà đạt được mục tiêu và bạn rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Học một ngoại ngữ mới, bạn hãy học như một đứa bé mới bắt đầu tập nói, có khi phải mất gần năm bạn mới nói được tiếng Việt, và mất nhiều thời gian để bạn có thể sử dụng nó thông thạo trong các bối cảnh. Học ngoại ngữ như học tiếng Tây Ban Nha cũng vậy, mọi thứ phải từ từ, bạn có thể sẽ phạm rất nhiều sai lầm, nhưng đừng xấu hổ về nó. Mọi thứ sẽ dần theo quĩ đạo thôi miễn bạn kiên trì với bản thân.
 
Đặt ra mục tiêu ngắn hạn để theo học tiếng Tây Ban Nha
Đặt ra mục tiêu ngắn hạn để theo học tiếng Tây Ban Nha
 
>> Xem thêm: http://trungtamduhoc.net/

2. Tập nghe tiếng Tây Ban Nha


Bạn hãy tập nghe tiếng Tây Ban Nha bất cứ khi nào rãnh để có thể rèn cho bản thân khả năng học nghe tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn không bị ngộng hay không biết người ta nói gì. Để thay đổi không khí và tạo niềm vui khi học tiếng Tây Ban Nha, bạn hãy học tiếng tây ban nha qua bài hát hay, xem các tập phim Tây Ban Nha thay vì ngồi nghe những bài học nhàm chán hoặc làm những bài tập đau đầu, hãy nghe nhạc nhiều vô, xem nhiều phim, tin tức tiếng Tây Ban Nha.

 

Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha
Tập nghe tiếng Tây Ban Nha

3. Tập nói tiếng Tây Ban Nha


Khi đã học một ngôn ngữ nào đó thì việc nói đúng hay sai không quan trọng, quan trọng bạn có ngại khi nói hay không, việc ngại ngùng khi nói là rào cản lón nhất của bạn, nó sẽ giết dần bạn mà không có bất kì đau đớn nào. Khi bạn nói, bạn cần nói rõ ràng, phát âm to rõ như vậy mới biết được mình nói đúng hay sai được lúc đó mới biết đường chỉnh cho đúng, đừng ngại mà không chịu phát âm, không chịu nói thì mãi cũng sẽ chẳng hoàn thành chinh phục được một ngôn ngữ mà còn bị nó gây tốn kém thời gian, chi phí. Đừng có nghĩ trong não là từ này phát âm ra sao, từ kia phát âm như thế nào, lên mạng search và đọc đi đọc lại nhiều lần nếu được bạn có thể thì hãy liên hệ ngữ cảnh để nói tiếng Tây Ban Nha thì càng tốt...Bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu để có thể học tiếng tây ban nha giỏi hơn. Tiếng Tây Ban Nha cũng thế, mặc dù cách phát âm của nó khá dễ, nhưng nếu bạn không thực hành nhiều thì bạn không thể áp dụng nó tốt được.
 
Tập nói tiếng Tây Ban Nha
Tập nói tiếng Tây Ban Nha
 
Bạn nghĩ rằng, hàng tuần mình nên học tiếng Tây Ban Nha trong nhiều ngày, mỗi ngày nhồi nhét cỡ vài tiếng là đạt hiệu quả nhất. Nhưng đấy là một suy nghĩ sai lầm, bạn nên học đều đặn mỗi ngày trong tuần, không cần phải học quá nhiều, chỉ cần vài chục phút mỗi ngày là bạn sẽ học được thêm rất thứ mà còn đạt hiệu quả hơn nhiều. Hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thư giãn nhất, bạn có thể luyện nói, luyện nghe. Những lúc bạn thấy thỏa mái là những lúc bạn học bài mau tiếp thu nhất.

4. Note lại những từ bạn muốn ghi nhớ


Hãy ghi lại những từ mà bạn thường gặp xung quanh rồi ghi nó vào note và dán nó lên tường, với cách này bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha chủ động mà không tốn thời gian ngồi cậm cụi học mà mau quên, còn note nó sẽ tự động vào não bạn mà chẳng tốn thời gian. Những tờ giấy nhớ sẽ chỉ gỡ bỏ khi bạn đã học thuộc được từ đó rồi.

5. Tham gia một Club tiếng Tây Ban Nha


Những câu lạc bộ sẽ giúp các bạn có một nơi học tiếng tây ban nha hiệu quả hơn và thực hành nhiều hơn, nhất là khi kết bạn với những người Tây Ban Nha. Họ sẽ giúp bạn có cách phát âm tốt nhất và luyện kĩ năng nghe tốt hơn. Khi giao lưu với câu lạc bộ bạn sẽ thỏa mái hơn trong vấn đề giao tiếp có kĩ năng làm việc nhóm, giúp có ích cho các bạn trong những lúc đi kiếm việc sau này. Việc tham gia câu lạc bộ sẽ giúp bạn dễ dàng biết được mình đang học tới đâu, mình cần bổ sung những gì, trao đổi cho nhau những kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha cực hiệu quả mà có điều kiện thực hành cao hơn là tự học.

 

Tham gia câu lạc bộ cùng học tiếng Tây Ban Nha
Tham gia câu lạc bộ cùng học tiếng Tây Ban Nha

6. Tìm người bạn cùng học tiếng Tây Ban Nha


Tại sao lại khuyên các bạn tìm người cùng học tiếng Tây Ban Nha với mình? Lí do rất đơn giản vì nếu học một mình bạn có động lực thì không nói nếu bạn cảm thấy nhàm chán, đơn độc khi học một mình thì rất dễ nản khó mà chinh phục được tiếng Tây Ban Nha. Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả bạn cần tìm cho mình người bạn cùng học với bạn để bạn tăng thêm động lực hứng thú khi học. Khi học các bạn có thể trao đổi bài qua lại với nhau. Thậm chí trò chuyện với nhau bằng tiếng Tây Ban Nha giúp bạn nâng cao khả năng thực hành.

7. Nghe và Nói thì việc học các kĩ năng khác cực kì dễ


Bạn hãy tập nghe và nói nhiều vô sẽ giúp bạn học các kĩ năng khác cực kì dễ dàng, nhưng để nghe, nói được tốt thì bạn càng kiên trì, cố gắng hơn nữa. Bất kì cái gì cũng có cái giá của nó nên bạn cần phải luyện tập thường xuyên và duy trì hằng ngày thì bạn sẽ tiếng bộ mau thôi. Lúc đầu bạn nghe chưa hiểu gì nhưng đừng sớm bỏ cuộc nhé. Lâu dần bạn sẽ tự hiểu và học nó theo một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể nghe tiếng Tây Ban Nha qua những bài hát hay, xem các bộ phim tiếng tây ban nha, xem clip, đều khá hiệu quả. Thêm vào đó bạn có thể nghe một cách hữu hiệu đó là nghe để làm bài tập qua các bài học tiếng Tây Ban Nha. Đừng quá chú trọng học ngữ pháp bởi mục tiêu chúng ta là làm sao chúng ta nói mà người đối diện hiểu là được.

 

hoc tieng tay ban nha
Tham gia câu lạc bộ cùng học tiếng Tây Ban Nha
 
>> Xem thêm: 6 lý do để học tiếng Tây Ban Nha

8. Học từ vựng nhiều vô

Để nghe nói lưu loát bạn cần trao dồi vốn từ vựng cho bản thân nhiều vô, lúc đó bạn mới có thể giao tiếp được, từ vựng không cần nhiều chỉ cần 3000 từ thì bạn đã có thể giao tiếp lưu loát rồi. Nhưng làm sao để học được 3000 ngàn từ này là do bản thân của các bạn thôi. Nhưng đừng cố nhồi nhét nếu không cũng vô nghĩa thôi, việc nhồi nhét sẽ làm bạn thêm nản mà thôi. Bên cạnh đó bạn cần có cuốn sổ để ghi chép lại những từ hay dùng nhất trong giao tiếp hằng ngày, như vậy sẽ giúp bạn có trí nhớ hay hơn.

►► Trên đây là cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cho tất cả chúng ta đã được áp dụng thành công ở nhiều nước. Việc của bạn đó là học tập theo, kiên trì và tiến bộ thôi. Hy vọng những bí quyết dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha trên đây của chúng tôi có thể dẫn bạn đến thành công ngôn ngữ này. Bạn cũng có thể dùng các phương pháp khác để chọn cho mình cách học hay nhất nhé.
 
Học thật nhiều từ vựng tiếng Tây Ban Nha
Học thật nhiều từ vựng tiếng Tây Ban Nha
 
Tiếng Tây Ban Nha được viết sử dụng ký tự Latin, với một chữ cái được thêm vào là "ñ" (eñe), được đọc là /ɲ/ ("nh" trong tiếng Việt) và được xem là xuất phát từ chữ "n", cho dù là được viết là một chữ "n" với một dấu ngã (~) bên trên. Những chữ ghép "ch" (che) và "ll" (elle) được xem như là những chữ cái đơn, có tên riêng và là một chữ cái trên bảng chữ cái, vì mỗi chữ đại diện cho một âm tiết khác nhau (/tʃ/ and /ʎ/) tương ứng. Tuy nhiên, chữ ghép "rr" (erre doble, chữ "r" đúp, hoặc chỉ là "erre" thay vì "ere"), cũng đại diện cho một âm đơn /r/, không được xem là một chữ đơn. Vì thế bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha có 28 chữ (sẽ là 29 nếu tính chữ "w", nhưng nó chỉ được sử dụng trong tên tiếng nước ngoài và từ mượn): a, b, c, ch, d, e, f, g, h, i, j, k, l, ll, m, n, ñ, o, p, q, r, s, t, u, v, (w), x, y, z.

Từ năm 1994, hai chữ ghép trên bị tách ra thành hai chữ cái riêng biệt để sắp xếp. Những từ có chữ "ch" bây giờ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái giữa "ce" và "ci", thay vì ở giữa "cz" như trước đây, và chữ "ll" cũng thế. Tuy nhiên, những chữ "che" (ch), và "elle" (ll) vẫn còn được sử dụng như thông tục.

Trừ những từ địa phương như ở México, việc phát âm có thể được định rõ khi đánh vần. Một từ tiếng Tây Ban Nha tiêu biểu được nhấn giọng ở âm áp chót nếu như nó tận cùng bằng một nguyên âm (không phải "y") hoặc nếu như tận cùng bằng phụ âm "n" và "s"; trong các trường hợp khác thì nhấn giọng ở âm cuối cùng. Những trường hợp ngoại lệ được biểu thị bằng một dấu sắc trên nguyên âm. Khi đó thì nguyên âm có dấu sắc sẽ được nhấn giọng.

Dấu sắc còn được sử dụng để phân biệt những từ đồng âm, nhất là khi một trong số chúng là những từ có nhấn giọng và cái còn lại thì không. So sánh "el" (mạo từ xác định giống đực số ít) với "él" (đại từ "anh ấy" hoặc "nó"); hoặc "te" ("bạn", bổ ngữ đại từ), de (giới từ "của" hoặc "từ") và "se" (đại từ phản thân) với "té" ("trà"), dé ("cho") và sé ("Tôi biết", hoặc mệnh lệnh cách của động từ "ser"), ta thấy được sự khác nhau.

Những đại từ nghi vấn (qué, cuál, dónde, quién, v.v.) cũng có dấu sắc ở những câu hỏi gián tiếp hay trực tiếp, và một số đại từ chỉ định (ése, éste, aquél, v.v.) có thể có dấu khi được sử dụng như những đại từ. Liên từ "o" ("hoặc") được thêm vào một dấu huyền khi được viết ở giữa các số với nhau để không bị lẫn với số 0 (zero): Ví dụ, "10 ò 20" phải được đọc là diez o veinte ("mười hay hai mươi") thay vì diez mil veinte ("10 020 - mười ngàn không trăm hai mươi"). Những dấu này thường được bỏ đi khi viết hoa (thói quen trước đây khi khi sử dụng máy tính vì chỉ có những chữ viết thường mới có dấu được), cho dù phản đối.
Trong trường hợp hiếm, "u" được viết với một dấu tách âm ("ü") khi nó được viết giữa chữ "g" và một nguyên âm lưỡi trước ("e" hoặc "i"), để báo hiệu là nó phải được đọc thay vì câm như thường lệ. Ví dụ, cigüeña (con cò), được đọc là /θ̟iˈɰweɲa/; nếu như nó được viết là cigueña, nó sẽ được đọc là /θ̟iˈɰeɲa/.

Những mệnh đề nghi vấn và cảm thán được bắt đầu bằng dấu chấm hỏi ngược (¿) và dấu chấm than ngược (¡).


Tags: cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả tại nhà, có nên học tiếng Tây Ban Nha để du học, mẹo học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha online, từ điển tiếng Tây Ban Nha.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận