Nguyên nhân gây tắc cống bồn cầu và cách khắc phục

Hầu như các vấn đề về vệ sinh nhà ở được rất ít người chú ý cho đến khi nó xảy ra những vấn đề nào đó và bồn cầu là thứ dễ xuất hiện vấn đề nhất. Một trong những vấn đề phổ biến là tắc bồn cầu. Vậy nguyên nhân gây tắc cống bồn cầu và cách khắc phục nó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Tắc bồn cầu khiến cho nhiều người cảm thấy cực kì khó chịu vì không thể sinh hoạt như bình thường được. Trong lúc đó, hầu như ai cũng muốn tìm ra nguyên nhân gây tắc bồn cầu để xử lý nó ngay lập tức. Thế nhưng, liệu bạn có tìm ra nguyên nhân chính xác hay không và có bao nhiêu nguyên nhân gây tắc bồn cầu. Chúng tôi sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây tắc cống bồn cầu và cách khắc phục trong bài viết này.

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách khắc phục

1. Làm rơi vật cứng vào bồn cầu

Đã không ít lần chúng tôi tiếp nhận những trường hợp gây nghẹt bồn cầu do khách hàng gọi điện thoại đến là do có vật cứng rơi vào bồn cầu. Những vật thường xuyên rơi vào bên trong bồn cầu như bàn chải chà toilet, điện thoại di động, đồ chơi trẻ em,… Không như những chất thải mềm khác, những vật cứng như thế này khi rơi vào bồn cầu có thể không đi qua được đường ống và gây ra tình trạng nghẹt.

Nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu
Nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu
 

Cách khắc phục bồn cầu bị tắc bởi vật cứng như sau:

- Sử dụng móc treo quần áo: một thứ dễ tìm nhất trong ngôi nhà của bạn lại là thứ làm cho bồn cầu nhà bạn không còn bị tắc nghẽn nữa. Bạn có thể thực hiện nó theo hai cách:

+ Một là, duỗi thẳng chiếc móc treo quần áo ra rồi dùng khăn vải bọc một đầu móc áo lại. Dùng thun buộc chặt lại một đầu sao cho nó không bị bung ra khi cho vào bên trong ống thoát nước. Đưa đầu vừa buộc vào ống thoát nước bồn cầu, khi chạm đến vật cứng thì đẩy mạnh để nó rơi xuống hầm cầu.

+ Hai là, duỗi thẳng chiếc móc áo rồi uốn cong một đầu thành hình chiếc móc câu. Cho đầu móc câu xuống bồn cầu để móc chất thải bên dưới lên trên. Cố gắng kéo vật cứng lên để thông thoáng đường ống bồn cầu.
 

Nghẹt bồn cầu do đánh rơi vật cứng
Nghẹt bồn cầu do đánh rơi vật cứng
 

2. Bồn cầu tắc nghẽn bởi giấy vệ sinh

Thói quen sử dụng giấy vệ sinh trong nhà tắm của người Việt đã có từ rất lâu. Hãy thử nghĩ xem trong một thời gian dài như vậy mà bồn cầu nhà bạn phải chứa bao nhiêu là giấy. Không những thế, có nhiều loại giấy không tan được trong nước nên lúc rơi xuống bồn cầu quá nhiều thì sẽ gây tắc nghẽn.

Cách khắc phục bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh như sau:

- Sử dụng dụng cụ lò xo: cách làm này tương tự với cách thông nghẹt bằng móc áo bên trên chỉ khác ở mỗi cách sử dụng mà thôi. Trước tiên bạn cần sở hữu dụng cụ lò xo trước đã nên hãy mua nó ở cửa hàng điện nước hay bất cứ đâu mà bạn có thể tìm thấy nó. Sau đó, cho đường ống lò xo xuống bồn cầu sao cho chạm vào lượng giấy vệ sinh mắc kẹt.

Kế tiếp, bạn dùng tay xoay dụng cụ lò xo theo chiều kim đồng hồ. Động tác này dùng để đánh tan các chất thải bên trong bằng cách buông tay ra khi chiều xoay đã cứng. Cuối cùng, bạn xả nước lại để xem kết quả thực hiện có tốt không nhé.

 

3. Hầm cầu không còn chỗ chứa

Hầm cầu bị đầy là nguyên nhân thường gặp nhất ở những bồn cầu sử dụng lâu năm mà chưa hề hút hầm cầu lần nào. Khi đó, các chất thải trong quá trình sinh hoạt đã trú ngụ bên dưới quá lâu và không thể nào thực hiện quá trình phân hủy như bình thường được nữa. Chính vì vậy, hầm cầu nhà bạn sẽ trở nên đầy do lượng chất thải này và bồn cầu hiển nhiên bị tắc.

Cách khắc phục bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu đầy như sau:

- Gọi dịch vụ hút hầm cầu: cách này là cách làm mang lại hiệu quả nhanh nhất cho bạn trong trường hợp này. Nếu muốn không còn lượng chất thải nào bên dưới nữa thì bạn phải lấy nó ra bên ngoài. Và đó là cách mà các dịch vụ rút hầm cầu thường làm. Bạn chỉ việc lựa chọn dịch vụ uy tín rồi gọi điện thoại cho họ, họ sẽ nhanh chóng mang xe hút đến để lấy đi các chất thải trong hầm cầu nhà bạn.

- Sử dụng chế phẩm vi sinh thông cầu nghẹt: người ta lựa chọn chế phẩm vi sinh để thông cầu nghẹt vì tính tiện lợi của nó. Thay vì phải gọi các dịch vụ thông cầu thì họ sử dụng chế phẩm vi sinh nếu trong nhà có sẵn. Hiệu quả mà nó mang lại không phải là thấp mà hoàn toàn không gây hại gì cho hầm cầu nhà bạn như các loại hóa chất thông thường. Chế phẩm này dùng vi sinh để phân hủy các chất thải và khi chúng phân hủy xong thì hầm cầu của bạn sẽ thông thoáng ngay.

 

4. Hầm cầu không có hệ thống thoát khí hay tắc ống thoát khí

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, thợ đều phải lắp ống thoát khí bên trong bể phốt. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng lâu dài, đường ống này có nguy cơ bị tắc do chất thải vào bịt kín miệng ống. Điều này sẽ khiến cho bồn cầu nhà bạn cũng theo đó mà bị nghẹt lại. Ngoài ra, có nhiều hộ gia đình không được thợ lắp ống thoát khí thì cũng sẽ xuất hiện tình trạng tương tự.

Cách khắc phục bồn cầu nghẹt do hệ thống thoát khí có vấn đề như sau:

- Gọi thợ thông nghẹt ống thoát khí: bạn sẽ không có chuyên môn trong việc này nên cách gọi thợ là cách thích hợp nhất. Họ sẽ tháo bồn cầu ra và kiểm tra lại đường ống thoát khí nhà bạn. Nếu bị tắc thì thông tắc bằng các phương pháp của họ. Còn nếu không có ống thoát khí bên dưới thì họ sẽ lắp vào cho bạn để bồn cầu không bị tắc nữa.
 

 

Cách phòng tránh tắc bồn cầu


- Hạn chế mang những vật cứng vào bồn cầu hoặc để các vật dụng trong nhà tắm tránh xa các khu vực trong bồn cầu ra.

- Sử dụng giấy vệ sinh xong thì bỏ vào sọt rác chứ không xả xuống bồn cầu.

- Chú ý đến việc hút hầm cầu định kì

- Kiểm tra bồn cầu định kì để hạn chế đến mức thấp nhất những vấn đề sẽ xảy ra.
 

Cách phòng tránh tắc bồn cầu bạn nên biết
Cách phòng tránh tắc bồn cầu bạn nên biết
 

Trên đây là những nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu cũng như cách khắc phục mà chúng tôi muốn chia sẻ để mọi người có thêm thông tin bổ ích cho cuộc sống của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi nhé vì nhân viên công ty sẽ giải đáp hết cho bạn.

Tags: tại sao bồn cầu thoát chậm, bồn cầu thường xuyên bị tắc, bồn cầu bị nghẹt giấy, bồn cầu bị tắc, tắc cống thì phải làm sao, cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước, kỹ thuật thông tắc bồn cầu, bồn cầu hay bị tắc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận