Hạn chế mail spam và thư rác

Hiện nay, nạn email spam đã trở nên quá quen thuộc với phần lớn người sử dụng Internet chúng ta. Chắc chắn rằng tròng hòm thư Yahoo hoặc Gmail của các bạn sẽ nhận được rất nhiều email quảng cáo, liên hệ, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm từ những công ti, tổ chức hoặc cá nhân nào đó không hề quen biết.

Người tạo: Admin

6 thủ thuật đơn giản để hạn chế tối đa nạn email spam.

Chia sẽ mail công khai bạn sẽ bị email spam


Như chúng ta đã biết, các địa chỉ email thường xuyên được thu thập bởi các website phishing, sau đó bán lại cho nhiều người khác. Những website này thường “bẫy” người dùng với những ý tưởng khá hấp dẫn, khiến mọi người tò mò và muốn tìm hiểu như dịch vụ hẹn hò trực tuyến, vay tiền trả góp lãi suất thấp, ... Tất nhiên, những thứ này đều là giả mạo, và các bạn không nên để lại địa chỉ email trên những website như vậy.

Không bấm vào đường link được đánh dấu là spam sẽ rất dễ bị email spam


Trên thực tế, có khá nhiều dịch vụ email spam không chứa những đường dẫn Unsubscribe, không phải tất cả đều như vậy. Và khi người dùng nhấn vào các đường link Unsubscribe đó, có thể sẽ xảy ra một số vấn đề như sau:

- Đường dẫn đó sẽ bỏ đăng ký của tài khoản khỏi danh sách.

- Theo một cách nào đó, hệ thống sẽ xác nhận địa chỉ email của bạn và cho vào danh sách các email có sẵn để bán. Do vậy, thay vì việc nhận những tin nhắn không mong muốn từ bên ngoài thì địa chỉ email của bạn lại được công khai hoặc “rao bán” một cách lộ liễu qua bàn tay của spammer.
 
Những cách để hạn chế nạn email spam
Những cách để hạn chế nạn email spam

Tuyệt đối không sử dụng những địa chỉ email bắt đầu bằng admin hoặc webmaster:

Khi khởi tạo thông tin liên lạc của website, các bạn nên hạn chế việc dùng những địa chỉ email có dạng admin@abc.com hoặc webmaster@abc.com. Đơn giản bởi vì những tên này thường được dùng trong nhiều danh sách đã được tạo bằng cách thu thập tên miền, sau đó gán thêm admin@ và webmaster@ vào đằng trước.

Không sử dụng dịch vụ cung cấp email mặc định của webhost:

Phần lớn các webhost hỗ trợ nhiều mailbox và 1 địa chỉ email được cung cấp ở chế độ mặc định để giao tiếp, liên lạc với môi trường bên ngoài. Chế độ mailbox mặc định được tạo sẽ nhận toàn bộ email đã được gửi tới domain – cho dù tên đang sử dụng là gì đi chăng nữa. Trong trường hợp website của bạn cho phép người quản trị áp dụng nhiều hơn 1 mailbox thì bạn nên tạo thêm mailbox khác để lưu trữ thông tin, dữ liệu quan trọng và liên lạc riêng.

Và toàn bộ email “hợp pháp” của bạn sẽ được di chuyển vào mailbox vừa tạo đó

Sử dụng dịch vụ Filter có sẵn trong dịch vụ email của bạn
 
sử dụng dịch vụ Filter để chặn email spam
Sử dụng dịch vụ Filter để chặn email spam

Một trong những ứng dụng email client được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Outlook của Microsoft với nhiều tính năng chặn email Spam có sẵn. Trong đó đáng chú ý nhất là Microsoft Junk E-Mail Filter, bên cạnh đó còn có: - Junk E-mail Filter - Safe Senders List - List of Recipients - Blocked Senders List - Automatic UpdateCụ thể, mỗi lần các bạn xác định được 1 địa chỉ người gửi tới là an toàn, hãy gán địa chỉ đó vào Safe Senders List. Cách sử dụng các bộ Filter khác cũng tương tự như vậy.

Tạo các Rule riêng biệt dựa theo nhu cầu của người dùng

Đây là mẹo có thể coi là đơn giản và dễ áp dụng nhất, đó là tạo Rule riêng biệt đối với địa chỉ người gửi, và với cách làm này, các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng email nhận được từ bên ngoài. Tất cả các email không nằm trong danh sách được phép nhận sẽ chuyển thẳng vào thư mục Junk.

Mạo danh cục quản lý và gửi email “quấy nhiễu” doanh nghiệp

Sử dụng email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com, đối tượng mạo danh tự xưng là Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phản ánh về việc một nhân viên bán hàng của OPPO có hành vi không trung thực, bán điện thoại của cá nhân, không phải của cửa hàng cho khách và gạ tình khách hàng nữ.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mạnh cho SMS marketing

Theo thông tin trao đổi với phóng viên, đại diện cục quản lý cạnh tranh cho hay: Ngày 3/9/2015, cục quản lý cạnh tranh đã nhận được công văn đề ngày 28/8/2015 của Công ty TNHH di động thông minh (TP.HCM) thông báo về việc công ty này nhận được email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com, trong đó người gửi tự xưng là Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, phản ánh về việc khách hàng có tên P.T.N cùng chồng H.H.T tố cáo một nhân viên bán hàng của hãng OPPO làm việc tại Siêu thị điện máy Nguyễn Kim Sài Gòn có hành vi không trung thực, bán điện thoại của cá nhân, không phải của cửa hàng cho khách.
 
Email spam quấy nhiễu người tiêu dùng và doanh nghiệp
Email spam quấy nhiễu người tiêu dùng và doanh nghiệp

Thậm chí sau đó, nội dung từ email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com còn “tố” một người khác, thông qua giới thiệu của nhân viên bán hàng của hãng OPPO làm việc tại Siêu thị điện máy Nguyễn Kim Sài Gòn nói trên, đã liên hệ với khách hàng P.T.N qua email lừa đảo để thực hiện việc lừa đảo, gạ tình.

Người mạo danh cho biết trong email mạo danh rằng, qua xác minh của hiệp hội thì nhân viên nói trên cũng là nhân viên bán điện thoại của OPPO và hiện làm việc tại một cửa hàng khác.

Trao đổi với chúng tôi, ngay sau khi nhận được phản ánh từ phía Công ty Di động Thông minh, cục quản lý cạnh tranh đã kịp thời vào cuộc xác minh sự việc và khẳng định đây là hành vi mạo danh, lợi dụng uy tín, chức năng của cục quản lý cạnh tranh để gây áp lực đối với phía Công ty TNHH di động thông minh nhằm đạt được mục đích cá nhân. cục quản lý cạnh tranh không sử dụng email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com. Email chính thức của cục là qlct@moit.gov.vn, email sử dụng cho hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là bvntd@moit.gov.vn.

Cục quản lý cạnh tranh là cơ quan quản lý nhà nước, không cho phép các tổ chức, cá nhân khác lợi dụng uy tín, mạo danh chức năng của cục để thực hiện các hành vi tương tự như trên, đại diện cục quản lý cạnh tranh nhấn mạnh, đồng thời khuyến cáo trong bối cảnh việc sử dụng Internet và hộp thư điện tử đang trở nên phổ biến, việc mạo danh các tổ chức, cá nhân khác để thực hiện hoạt động lừa đảo qua mạng hiện cũng đang trở nên rất phổ biến, phức tạp.

Đối với vụ việc nói trên, do được phát hiện kịp thời, chưa ảnh hưởng nhiều đến uy tín, hoạt động của cục cũng như gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian tới, nếu xuất hiện vụ việc tương tự, có tính chất và mức độ phức tạp, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân hợp pháp khác, cục quản lý cạnh tranh sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc để xử lý. Tóm lại bạn không nên tuỳ tiện cung cấp email của mình để tránh trường hợp bị lừa đảo, và hãy lọc lại xem thư nào là thư rác để chặn thư rác trong gmail.

Tags: chặn thư rác trong gmail, chặn thư rác trong gmail tren iphone, loại bỏ quảng cáo trong gmail, cách chặn email trên điện thoại, thư rác gmail, cách chặn gmail trên điện thoại, mail bị gửi vào spam, cách chặn mail rác trong yahoo

Tin cùng chuyên mục

Bình luận