Sống ở Ba Lan

Bạn đang có ý định và mong chờ được sống ở đất nước Ba Lan? Ba Lan là một đất nước thật sự rất sôi động và đầy thú vị. Vì vậy, hãy sẵn sàng và thật nhiệt tình để đọc hướng dẫn về cách làm thế nào để có thể sống tại Ba Lan và tìm hiểu về nền văn hoá, giao thông, cách chăm sóc sức khoẻ của người dân tại đất nước này và nhiều điều thú vị hơn nữa.

Người tạo: test1 - 20 tháng 08, 2021

 Sống ở Ba Lan

Đất nước Ba Lan đã từng bị các nước láng giềng xâm lược trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, ngày nay, cuộc sống tại đây rất dễ chịu và êm đềm, tuy người dân không phải ai cũng giàu có, có thể họ không có gì nhưng luôn có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng vui vẻ chào đón mọi người và sinh sống rất hòa đồng. 

Đa số người dân sống ở Ba Lan (khoảng 60%) đã định cư tại các khu đô thị của đất nước này. Có một số thị trấn khá lớn ở Ba Lan, một trong số đó với cuộc sống có đủ tiêu chuẩn là thành phố lớn. Warsaw là thủ đô của đất nước, riêng thủ đô này đã có khoảng 1,7 triệu người. Hầu hết những người dân đều có nguồn gốc từ Ba Lan. Trên thực tế, chỉ có một thiểu số ít người Đức, Ukraina, Slovaks, Litva, và Belarusians.

Nhiều truyền thống và các phong tục địa phương của đất nước đã xuất hiện từ tiếng La tinh và bị ảnh hưởng của Byzantine, hơn nữa lại được hình thành mạnh mẽ bởi những người châu Âu khác nhau đã từng chiếm đóng. Như đã đề cập ở trên, cuộc sống ở Ba Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tự nhiên của người Ba Lan. Về văn hoá, đây là một người khá thân thiện và luôn nhiệt tình chào đón mọi người. Ngay cả khi bạn không nói được tiếng Ba Lan thật sự thành thạo và lưu loát, bạn cũng có thể sẽ nhanh chóng tìm được và làm quen với những người bạn mới khi sống ở Ba Lan .
 
Con người Ba Lan thân thiện
Con người Ba Lan thân thiện
 
>> Xem thêm: 6 điều cần biết khi đi du lịch ở Đức

Hệ thống Y tế tại đất nước Ba Lan

Năm 1989, Ba Lan đã nhìn thấy một số cải cách với mục đích khôi phục hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho tất cả những người dân của đất nước. Tuổi thọ của người dân sẽ tăng lên khoảng bốn năm. Các bệnh viện đã được cơ cấu lại, và chăm sóc sức khoẻ ban đầu được cải thiện về chất lượng và các dịch vụ. 

Vào cuối những năm 1990, các cải cách bổ sung đã được đưa ra để loại bỏ các khía cạnh tiêu cực phổ biến của hệ thống y tế của Ba Lan. Như vậy, luật bảo hiểm y tế nói chung có hiệu lực vào năm 1999, tiếp theo là Quỹ Y tế Quốc gia vào năm 2003. Ngày nay, phần lớn những người sống ở Ba Lan đều được chăm sóc cơ bản theo Quỹ Y tế Quốc gia. Nếu như là người nước ngoài, cũng có thể chọn y tế tư nhân, để tránh việc chờ đợi lâu.

Quỹ Y tế Quốc gia

Quỹ Y tế Quốc gia do Bộ Y tế điều hành. Hệ thống y tế nhà nước được hỗ trợ bởi đóng góp của chính phủ cũng như đóng góp của những cá nhân bắt buộc. Số tiền đóng góp của mỗi cá nhân tùy thuộc vào tình trạng và thu nhập của mỗi người.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đăng ký tất cả lao động nước ngoài sống ở Ba Lan với quỹ bảo hiểm y tế khi bắt đầu làm việc. Bạn nên chuẩn bị để trả khoảng 9% tiền lương cho Quỹ Y tế Quốc gia. Số tiền này được khấu trừ trực tiếp từ lương hàng tháng của bạn. Nếu bạn chưa có việc làm, bạn cần chứng minh rằng bạn có bảo hiểm sức khoẻ khi xin giấy phép cư trú. Quỹ y tế bao gồm tất cả các dịch vụ y tế cơ bản, bao gồm cả việc được điều trị bởi các chuyên gia và chăm sóc khẩn cấp.

Trang thiết bị y tế và dịch vụ

Các bác sĩ và y tá sống ở Ba Lan thường được đào tạo một cách rất bài bản, cung cấp các dịch vụ y tế hàng đầu. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng ở vùng sâu vùng xa, các cơ sở y tế có thể không phải lúc nào cũng có sẵn hoặc được trang bị tốt. Đây cũng là nơi mà các dịch vụ khẩn cấp thường thiếu. Trong khi các bác sĩ và y tá trẻ hơn có thể nói tiếng Anh, đặc biệt là ở các thành phố lớn hơn như Warsaw, nhân viên cũ có thể không làm như vậy. Vì vậy, nên học một số tiếng Ba Lan trước khi bạn di chuyển. Nếu bạn mắc phải bất kỳ chứng bệnh kinh niên nào, hãy thử tìm kiếm các từ để mô tả bệnh và thuốc bạn cần trước.
 
Hệ thống y tế được đầu tư cải thiện
Hệ thống y tế được đầu tư cải thiện
 
>> Xem thêm: Chia sẻ các kinh nghiệm khi du lịch Đức

Bạn thường phải trả bằng tiền mặt để điều trị bệnh. Sau đó, bạn có thể gửi hóa đơn cho bảo hiểm y tế của bạn để hoàn trả. Dù sao, dưới bảng thanh toán cho bác sĩ cũng thường được thực hiện để đẩy nhanh tiến trình và đảm bảo điều trị nhanh chóng. Điều này thường là cần thiết bởi vì có một số bác sỹ và y tá ở Ba Lan thấp hơn so với nhiều nước khác, kéo dài thời gian chờ đợi.

Chuyển đến Ba Lan

Bạn có nghĩ về việc chuyển đến Ba Lan sinh sống không? Chuyển đến Ba Lan có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho người nước ngoài vì vậy hãy xem hướng dẫn cho người nước ngoài của chúng tôi về Ba Lan và tìm thông tin về thị thực, vận chuyển, an toàn, cũng như thông tin về nước cơ bản. Với những thông tin sau, việc chuyển đến Ba Lan sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chuyển đến sống ở Ba Lan chắc chắn sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hỗn loạn của một quốc gia đã bị xâm chiếm và phân chia giữa các nước xâm lược vài lần trong suốt vài thế kỷ qua. Vào thế kỷ 18, quốc gia mất đi ảnh hưởng chính trị và được chia ra giữa Phổ, Nga và Áo. Mặc dù Ba Lan cuối cùng giành được độc lập sau Thế chiến I, nó đã bị Đức và Liên Xô tràn ngập trong Thế chiến II. Cho đến đầu thập niên 90, Ba Lan trở thành một đất nước thực sự độc lập.

Người nước ngoài di chuyển đến sống ở Ba Lan sẽ vui mừng khi biết rằng đất nước này không chỉ có thể sống sót qua những năm tháng hỗn loạn mà còn phát triển mạnh như một thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu. Ngày nay, di chuyển đến Ba Lan hứa hẹn nhiều hơn chỉ là một cái nhìn sâu sắc về quá khứ của đất nước, nhưng cũng là một kinh nghiệm sống động của đô thị sống cũng như vùng nông thôn hoang sơ ở các vùng nông thôn Ba Lan.

Vùng và biên giới của Ba Lan

Ba Lan có biên giới với nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Belarus, Lithuania, Nga, Slovakia, Ukraina và Cộng hòa Séc. Các vùng đất thấp tạo thành cảnh quan địa lý hiện tại của Ba Lan với nhiều vùng đồng bằng, từ Đức đến Nga, bao phủ cả phía bắc của đất nước. Khu vực Pomerania, nằm ở đây, bị chi phối bởi các hồ, sông, các cồn cát và các vách đá ven biển. Khi di chuyển đến phía Bắc của Ba Lan, bạn nên ghé thăm bến cảng lớn nhất của đất nước, Gdansk, cũng như hai hòn đảo lớn nhất Ba Lan là Uznam và Wolin. Trung tâm Ba Lan còn được gọi là vùng Lakeland. Đây là nơi mà Ba Lan bất ngờ với vịnh, hồ, đồng cỏ, và thung lũng sông rộng.

Tuy nhiên, phía nam là nơi có vùng đất của đất nước, với dãy núi Sudeten nằm ở phía tây. Dãy núi cao nhất là dãy núi Tatra - Rysy là đỉnh cao nhất trong khoảng 2500 mét. Phía Đông và phía Tây của Tatras nằm trên dãy núi Beskid. Với các loại động vật họ sói, gấu, và động vật hoang dã khác.
 
Ba Lan có nhiều điều hấp dẫn
Ba Lan có nhiều điều hấp dẫn
 
>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Đức từ A đến Z​

Hãy sẵn sàng thay đổi thời tiết

Người nước ngoài di chuyển đến sống ở Ba Lan nên chuẩn bị để trải nghiệm không chỉ mùa hè ấm áp mà còn cả mùa đông lạnh giá suốt suốt thời gian lưu trú. Nhưng đừng bao giờ sợ hãi. Ngôi nhà mới của bạn sẽ làm bạn ngạc nhiên với mùa thu vàng. Thật vậy, người ta thường nói rằng thời tiết thú vị nhất vào tháng mười. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị cho thời tiết để chuyển từ ánh nắng mặt trời sang mưa nhanh và bất ngờ, ngay cả trong mùa giải thú vị này. Tất cả trong tất cả, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn cần phải được chuẩn bị cho tất cả các điều kiện thời tiết tưởng tượng được.

Nếu bạn định di chuyển đến sống ở Ba Lan vào mùa đông, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông lạnh và tuyết rơi. Trung bình, nhiệt độ rơi xuống -10°C vào tháng mười hai. Vào cuối mùa đông, nó có thể trở nên lạnh hơn, với -20°C, khiến cho người nước ngoài gặp nhiều khó khăn hơn. Mùa xuân bắt đầu vào tháng 3 và cho phép tuyết cuối cùng tan chảy. Tuy nhiên, ở miền núi phía nam, tuyết có thể kéo dài đến tháng 5.

Nếu có ý định đến sống ở Ba Lan và làm việc, bạn cần phải học tiếng Ba Lan và đảm bảo mình có một ít kiến thức về tiếng Ba Lan, khi đến đây sống trong một thời gian, được giao tiếp và sống trong môi trường sử dụng tiếng Ba Lan, chắc chắn trình độ của bạn sẽ tăng.

Tags: cuộc sống ở ba lan, người việt tại ba lan, nước ba lan nói tiếng gì, đất nước ba lan xinh đẹp, kinh tế ba lan, thu nhập bình quân đầu người của ba lan, làm giấy tờ ba lan, warszawa, ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận