Cách sửa tủ lạnh không đông đá tại nhà?

Thời tiết vào hè bắt đầu nóng dần, nhu cầu sử dụng nước đá để làm nước giải khát tăng lên rất nhiều. Nhưng một buổi trưa đẹp trời, bạn mở tủ lạnh và phát hiện toàn bộ nước sáng nay để vào tủ lạnh vẫn còn là nước và chưa đông đá. Đừng vội gọi cho thợ sửa, hãy làm theo những bước sau để tự sua tu lanh.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Vệ sinh tủ trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh


Sau thời gian dài hoạt động, quạt thổi hay ống dẫn hơi lạnh nhà bạn có thể bị tắc do nước đá lọt vào hoặc thực phẩm. Hoặc tủ lạnh của bạn chứa quá nhiều thực phẩm, nước vượt quá công suất làm việc của tủ lạnh. Bạn có thể tự sua tu lanh khong dong da bằng những bước sau:

- Tắt tủ lạnh.
- Lấy bớt thực phẩm trong tủ lạnh ra.
- Chờ băng đá tan ra và vệ sinh trong lòng tủ bằng khăn sạch.

Sau đó cắm phích cho tủ hoạt động lại xem đã bình thường chưa.
 
sua chua tu lanh
Cách sửa tủ lạnh không đông đá
 
>> Xem thêm: https://trungtamduhoc.net

Kiểm tra lại mọi thứ trước khi đem sửa tủ lạnh


Nếu đã vệ sinh và lấy bớt đồ ra mà tủ vẫn không đông đá, hãy kiểm tra lại những vấn đề sau:

- Quạt tủ lạnh có hoạt động không?
- Ống dẫn tủ hơi lạnh có bị vỡ không?
- Núm điều chỉnh nhiệt độ ở nấc nào?
 
sua chua tu lanh
Sửa tủ lạnh không đông đá cho chứa quá nhiều đồ ăn

Tìm đến trung tâm dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín


Khi đã kiểm tra mọi thứ để đảm bảo nó bình thường nhưng tủ vẫn không đông đá, nghĩa là tủ lạnh nhà bạn đã có vấn đề. Việc sửa chữa lúc này nằm ngoài khả năng của bạn nên hãy liên hệ với một trung tâm dịch vụ sua tu lanh uy tin để được sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Bảo quản tủ lạnh

Sau hai tuần ,bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF) thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút... sau đó lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

Sau mỗi tuần chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch... khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt,lau khô.

Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ lạnh, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tu lanh . Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lạnh sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng bazo hoặc bất kỳ chất nào khác nước...để cọ rửa). Lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm... làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ). Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.
 
sua chua tu lanh
Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh
 
Giảm tiêu hao điện năng của tủ lạnh: Không mở của tủ nhiều lần... và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết. Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ. Không chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. Không che kín các giá để thực phẩm trong tủ.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh: Tay bạn phải thật sạch (không dính dầu mỡ). Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng  nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo gay ăn mòn tủ (đặc biệt các chất chay nổ tủ lạnh làm bằng nhôm dẫn đến mất ga). Khi mở của tủ không để luống gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.

>> Xem thêm: Những hư hỏng thường gặp của tủ lạnh

Xử lý những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh

Chúng ta thường hay gặp những trường hợp hỏng hóc ở tủ lạnh. Bạn có thể tự sửa những hỏng hóc nhỏ này, không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa hay nhờ thợ.

Đáy tủ có nước: Đây là hiện tượng do thực phẩm tiết ra nhiều nước, ống dẫn nước thải khi xả tuyết bị tắc.

Tủ không lạnh: Hiện tượng này là do chúng ta để thực phẩm quá nhiều, vị trí núm công tắc rơ-le không thích hợp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng lương thực, để núm công tắc về phía độ lạnh cao hơn.
 
sua chua tu lanh
Xử lý tủ lạnh hỏng
 
Quạt của tủ làm bằng phương pháp gián tiếp không quay được: Chúng ta có thể kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không, dây cuốn động cơ quạt có bị đứt không và kiểm tra lại công tắc quạt.

Hệ thống bánh răng của bộ định giờ xả tuyết bị hỏng, tiếp xúc không tốt: Chúng ta kiểm tra lại, nếu không quay thì nên thay mới.

Tiếp điểm của rơ-le xả tuyết không tốt hoặc lắp không chính xác: Chúng ta kiểm tra lại, phải để mặt có nhôm áp sát vào dàn lạnh.

Khi khởi động hay tắt tủ nghe tiếng kêu: Hiện tượng này là do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng ra. Bạn có thể làm 4 cái lót bằng cao-su, cắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm miếng cao-su vào, xiết lại như cũ.

Tags: cách bảo quản tủ lạnh tại nhà, hướng dẫn bảo quản tủ lạnh tại nhà, sửa tủ lạnh giá rẻ, tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh không lạnh phải làm sao, tủ lạnh bị nóng bên ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận