Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu bị đầy

Không ít lần nhà vệ sinh của bạn bốc lên một mùi hôi thối, không mấy dễ chịu. Những lần trước có thể là do việc dọn dẹp vệ sinh của bạn chưa kĩ hay chưa vệ sinh thường xuyên. Nhưng lần này là một nguyên nhân phức tạp hơn, đó chính là hầm cầu bị đầy. Vậy cách khử mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu bị đầy như thế nào?

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Toilet sau một thời gian sử dụng, khó tránh khỏi tình trạng đầy hay nghẹt. Nhưng gia đình bạn hoàn toàn không có chuyên môn về lĩnh vực này và cũng hoàn toàn không tìm hiểu về các vấn đề bồn cầu trong gia đình. Thế là, vào một ngày đẹp trời thì bỗng dưng nhà vệ sinh của bạn xuất hiện mùi hôi thối cực kì khó chịu. Thủ phạm không ai khác đó chính là do hầm cầu gây ra. Trước khi đi đến cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân trước nhé.

Nguyên nhân hầm cầu đầy gây mùi hôi nhà vệ sinh

1. Sử dụng bồn cầu quá mức

Việc này tưởng chừng như đơn giản và rất ít người chú ý đến nhưng nó lại là thủ phạm gây ra hiện tượng hầm cầu bị đầy. Không ít gia đình ở Việt Nam sống chung với nhau thành đại gia đình nhưng chỉ có chừng 1 đến 2 nhà vệ sinh. Do đó, việc sinh hoạt cá nhân khi tiểu tiện hay đại tiện diễn ra thường xuyên và quá mức khiến cho hầm cầu dần bị đầy.

Kích thước hầm cầu thông thường ở các hộ gia đình là khoảng 3 mét khối và nên hút hầm cầu từ 2 – 3 năm sử dụng tùy vào tần suất. Thế nhưng, việc sử dụng bồn cầu quá mức khiến cho chất thải bên dưới ngày một nhiều hơn gấp 2, 3 lần. Nếu không xử lý sẽ dẫn đến đầy hầm cầu và đó cũng chính là nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh.
 

Nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu đầy
Nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu đầy
 

2. Không hút hầm cầu định kì

Hút hầm cầu định kì là điều khá lạ lẫm đối với các hộ gia đình ở nước ta vì mọi người không được tuyên truyền hay được hướng dẫn. Chính vì thế mà rất nhiều hộ gia đình đã sử dụng bồn cầu trong một thời gian dài nhưng vẫn không nghĩ đến việc hút hầm cầu.

Việc này kéo theo hệ quả là lương chất thải trong hầm cầu ngày một tăng lên và hầm cầu sẽ không còn chỗ chứa cho bất kì thứ gì nữa. Từ đó, sẽ sinh ra hiện tượng đầy hầm cầu và gây ra mùi hôi khó chịu.
 

Khử mùi hôi hầm cầu như thế nào là hiệu quả
Khử mùi hôi hầm cầu như thế nào là hiệu quả
 

3. Xả quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Những đơn vị nào làm trong ngành môi trường sẽ dễ dàng thấy được đây là tình trạng phải nói là đáng báo động. Do thói quen sinh hoạt cá nhân dùng giấy vệ sinh nhưng không cho vào sọt rác mà lại tiện tay vứt thẳng xuống bồn cầu. Lý giải cho việc này thì nhiều người cho rằng giấy vệ sinh là thứ có thể hòa tan nhanh chóng và nó sẽ phân hủy ngay chứ không làm đầy hầm cầu được.

Nhận định trên là một nhận định hoàn toàn sai lầm của đại đa số người Việt. Những loại giấy vệ sinh trôi nổi trên thị trường và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là những loại giấy kém chất lượng và khó tan mà gần như gia đình nào cũng đang sử dụng loại giấy này. Dần dần, lượng giấy trong hầm cầu quá nhiều sẽ làm cho hầm cầu bị đầy.
 

Cách khử mùi hôi hầm cầu tại nhà
Cách khử mùi hôi hầm cầu tại nhà
 

4. Đổ xà phòng vào bồn cầu

Phần lớn các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các chị em phụ nữ thường đổ nước xà phòng vào bồn cầu để chùi rửa. Nhưng mọi người không biết rằng, các loại xà phòng này khi cho vào bên trong bồn cầu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì.

Trước tiên, sau một thời gian trôi xuống hầm cầu, xà phòng sẽ dần khô cứng lại và bám vào các chất thải khác, làm cho chúng to hơn, chiếm nhiều diện tích hơn cũng như khó phân hủy hơn. Sau đó, lượng xà phòng này cũng sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất thải, gây ra hiện tượng khó phân hủy và thế là hầm cầu nhà bạn bị đầy.
 

Mùi hôi hầm cầu xuất phát từ đâu?
Mùi hôi hầm cầu xuất phát từ đâu?

Một số cách khử mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu bị đầy


1. Sử dụng hóa chất thông cầu/cống

Để tiện lợi cho việc xử lý mùi hôi nhà vệ sinh tại nhà, người ta đã nghiên cứu ra những loại hóa chất thông cầu cống. Trong các loại hóa chất này có chứa những thành phần hay những công thức cực mạnh làm phân hủy các chất thải bên trong hầm cầu. Từ đó, các chất thải sẽ được phân hủy nhanh chóng và không còn gây mùi hôi cho nhà vệ sinh nữa.

Tuy nhiên, nhược điểm của các loại hóa chất này là chí có thể phát huy tác dụng đối với những chất thải mềm và chỉ có tác dụng trên bề mặt chứ không thể đi sâu vào bên trong. Cho nên, đây chỉ là một cách làm tạm thời để khử mùi hôi nhà vệ sinh mà thôi.
 

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng hóa chất
Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng hóa chất
 

2. Sử dụng men vi sinh phân hủy hầm cầu

Tương tự như hóa chất thông cống, men vi sinh cũng được tạo ra để phân hủy các chất thải tích tụ bên dưới hầm cầu. Loại men vi sinh này được cải tiến hơn và có công dụng mạnh hơn so với các hóa chất thông thường khác. Với công thức cực mạnh của mình, men phân hủy vi sinh sẽ làm cho các chất thải trong hầm cầu trở thành thức ăn cho vi sinh vật có lợi. Nhờ đó mà một lượng chất thải đáng kể có thể được phân hủy.

Điểm cộng cho men vi sinh này là trong thành phần của nó hoàn toàn không chứa hóa chất mà nguyên lý phân hủy chất thải của nó là nhờ vào các lợi khuẩn bên trong bồn cầu. Vì thế, bạn có thể sử dụng thường xuyên theo chỉ dẫn để xử lý mùi hôi nhà vệ sinh do hầm cầu đầy gây ra nhé.
 

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng men vi sinh
Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng men vi sinh
 

3. Hạn chế xả giấy vệ sinh xuống hầm cầu

Đây là một việc mà chúng tôi nghĩ là các bạn nên thực hiện ngay và luôn không chỉ trong nhà mình và ở bất cứ đâu. Việc hạn chế xả giấy vệ sinh xuống hầm cầu sẽ làm cho hầm cầu còn nhiều chỗ trống để chứa những chất thải sinh hoạt khác.

Ngoài ra, khi không xả giấy vệ sinh xuống hầm cầu, bạn còn có thể làm giảm khả năng nghẹt bồn cầu xuống mức thấp nhất và nhà vệ sinh của bạn cũng sẽ không xuất hiện bất kì mùi hôi nào từ nghẹt bồn cầu hay hầm cầu đầy gây ra.
 

4. Thuê dịch vụ hút hầm cầu

Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất vì hầm cầu đầy không có việc gì khác ngoài hút hầm cầu. Đây là cách làm nhanh nhất và hợp lý nhất cho những bạn đang có tình trạng hầm cầu đầy. Khi hút hết toàn bộ những chất thải ra bên ngoài, hầm cầu nhà bạn sẽ trở nên thông thoáng và nó cũng sẽ được nghỉ ngơi sau một quá trình làm việc dài hạn. Theo đó, thành hầm cầu làm nhiệm vụ phân hủy chất thải sẽ được “thư giãn” để hồi phục lại và điều này cũng góp phần làm tăng tuổi thọ cho hầm cầu nhà bạn.

Một trong những dịch vụ hút hầm cầu uy tín nhất là dịch vụ hút hầm cầu của công ty chúng tôi. Với quá trình hoạt động hơn 15 năm qua, chúng tôi đã được thử sức với các loại hầm cầu khác nhau và các trường hợp khác nhau. Chúng tôi có kinh nghiệm xử lý các tình huống hút hầm cầu nhanh chóng, đảm bảo không gây ra mùi hôi khó chịu cũng như không gây ồn ào trong khi thi công. Bên cạnh đó, chi phí thông nghẹt của chúng tôi cũng rất cạnh tranh so với các dịch vụ trong khu vực. Nếu chưa biết hút hầm cầu chỗ nào thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi qua số tổng đài nhé.
 

Dịch vụ khử mùi hôi nhà vệ sinh chuyên nghiệp
Dịch vụ khử mùi hôi nhà vệ sinh chuyên nghiệp
 

============================================================================

Hỏi: Chị Trần Huỳnh Thanh Yến ngụ tại quận 6 có hỏi: “Cho tôi hỏi, tôi nghe nói dùng nước cốt chanh đổ vào bên trong bồn cầu là có thể khử mùi hôi có đúng hay không?”

Trả lời: Chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của chị Yến và xin thông tin đến chị như sau: cách chị vừa nếu trên đã được rất nhiều người thực hiện khi muốn khử mùi hôi bồn cầu. Và sau đó mùi hôi phát ra từ phía bồn cầu cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp khử mùi hôi cho nhà vệ sinh tạm thời, nghĩa là sau đó không lâu khi hương chanh hết tác dụng thì mùi hôi sẽ trở lại. Vì thế, đây không phải là cách hiệu quả lâu dài khi xử lý mùi hôi nhà vệ sinh.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, chị phải gọi đến các cơ sở vệ sinh môi trường để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý phù hợp. Chị có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số 0343473509 để nhân viên tư vấn các dịch vụ của công ty cho chị nhé.

Tags: nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi, thuốc khử mùi hôi bồn cầu, cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh, bồn cầu mới bị hôi, khử mùi nhà vệ sinh công cộng, khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh, thuốc khử mùi hôi hầm cầu, bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận