• slider
  • slider

Nguyên nhân vì sao bạn học tiếng Pháp mãi mà vẫn không giỏi.

Nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm và tiêu cực rằng mình học tiếng Pháp không hiệu quả là do không có năng khiếu hay không có môi trường tốt. Đừng nghĩ vậy mà hãy xem bản thân mình đã nỗ lực đủ hay chưa trong việc học tiếng Pháp?

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này. Sau đây là những nguyên nhân chủ quan khiến cho việc học tiếng Pháp của bạn không đạt hiệu quả

1. Biết rất nhiều phương pháp học tiếng Pháp nhưng không thực hành

Phần lớn các bạn thường tìm hiểu rất nhiều cách học tiếng Pháp hiệu quả nhưng các bạn chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu mà không bao giờ bắt tay vào áp dụng bất kỳ phương pháp nào. Bạn không thể đánh giá một phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả hay không nếu như bạn không áp dụng, trải nghiệm nó và đo lường sự tiến bộ của bạn qua việc học theo phương pháp đó.

2. Bạn không có một định hướng đúng đắn cho việc học tiếng Pháp

 

Định hướng một cách đúng đắn khi học tiếng Pháp
Định hướng một cách đúng đắn khi học tiếng Pháp


Nguyên nhân thứ hai  là do bạn thiếu định hướng khi học và chưa học tập một cách bài bản. Bạn được tiếp cận với những bài học tiếng Pháp thông qua nhiều phương tiện nhưng không thể định hướng được mình nên bắt đầu học tiếng Pháp như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Bài học nào phù hợp với trình độ của mình? Rồi cứ như thế là bạn bắt đầu học với hàng tá các từ mới và các quy tắc ngữ pháp, bạn học một cách tràn lan và không đúng trọng tâm.
Vậy nên khi bắt đầu học tiếng Pháp thì điều trước nhất bạn phải làm là tìm hiểu xem trình độ của mình đang ở mức nào? Và với trình độ như vậy thì mình nên tìm những bài học nào cho phù hợp?

3. Bạn ngại nói sợ nghe khi không có nhiều ngữ pháp và từ vựng


Bạn sợ giao tiếp khi học tiếng Pháp
Bạn ngại giao tiếp trong lớp học tiếng Pháp vì còn yếu về ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố rất quan trọng trong tiếng Pháp nhưng không phải là tất cả khi bạn học tiếng Pháp. Có rất nhiều người nghĩ rằng mình không có nhiều vốn từ vựng và ngữ pháp nên không tự tin giao tiếp. Trình tự khi học tiếng Pháp là nghe- nói- đọc- viết. Bạn hãy nghĩ như việc học tiếng Pháp như trẻ con tập nói vậy thường thì chúng nói rất nhiều câu trong khi chẳng hiểu một quy tắc ngữ pháp nào. Bạn hãy áp dụng phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả bằng cách nghe và nhắc lại và đừng quan tâm quá nhiều đến đến ngữ pháp.

Cũng có một cách học tiếng Pháp rất hiệu quả đó là các bạn hãy tập luyện diễn đạt một ý nghĩ theo cách của bạn mà người nghe vẫn hiểu được ta nói gì trong khi chúng ta không biết từ vựng để diễn đạt ý đó là gì. Vì một điều rất đơn giản là các bạn không thể học hết được từ vựng trong tiếng Pháp được. Cho nên bạn hãy tự tin giao tiếp tiếng Pháp ngay cả khi từ vựng của bạn khá hạn hẹp hoặc bạn không thực sự giỏi ngữ pháp.

4.  Các bạn học tiếng Pháp chỉ để vượt qua các bài thi

Bạn chỉ học tiếng Pháp để đối phó với thi cử
Bạn chỉ học tiếng Pháp để đối phó với thi cử

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cảu các học sinh sinh viên các bạn học tiếng anh chỉ để đối phó chứ không phải để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp. Các bạn thường cố gắng nhồi nhét ngữ pháp và từ vựng với mục đích học cho xong quyển sách để có thể lấy điểm cao trong các kì thi. Bạn có bảng điểm tiếng Pháp trong rất đẹp đấy nhưng khi bạn giao tiếp với người nước ngoài thì bạn không thể nghe và nói chuyện được với họ. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn vẫn chăm chỉ và học tiếng Pháp nhiều năm nhưng không thấy tiến bộ.
Vì thế, các bạn hãy nhìn lại mục đích học tiếng Pháp của mình là gì?. Một khi đã nhìn nhận ra vấn đề thì lúc đó bạn hãy cố gắng tìm cách học tiếng Pháp cho hiệu quả và thực hành chúng thường xuyên.

5. Các bạn thiếu sự quyết tâm và kiên trì khi học tiếng Pháp

Các bạn khi làm bất cứ công việc cũng vậy nếu thiếu sự quyết tâm và kiên trì thì đều khó đạt hiệu quả như mong muốn. Học tiếng Pháp cũng vậy nếu thiếu hai yếu tố này thì khó có thể thành công. Học tiếng Pháp giao tiếp đòi hỏi phải học trong thời gian rất dài và thường xuyên trau dồi.

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân chủ yếu trong nhiều nguyên nhân dẫn đến viêc học tiếng Pháp của các bạn nhiều năm không tiến bộ. Nhưng dù vấp phải nguyên nhân nào đi nữa thì chỉ có chính bản thân mới có thể giải quyết được. Bạn đừng nên đổ hết lỗi lầm cho các nguyên nhân khách quan như thầy cô, điều kiện học, năng khiếu….mà hãy tự nhận định lại một cách nghiêm túc và đúng đắn việc học tiếng Pháp của mình, định hướng lại nó và đi tìm phương pháp học tiếng Pháp cho thật hiệu quả.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ