• slider
  • slider

Tìm hiểu công nghệ biến tần

Công nghệ biến tần (inverter) hiện nay đang rất được phổ biến sử dụng trong các máy điều hòa, tủ lạnh… nhằm tiết kiệm điện.

Theo tiến sĩ Trần Văn Thịnh – ĐH Bách Khoa Hà Nội thì biến tần là một thiết bị được dùng để điều khiển tốc độ của động cơ. Và máy biến tần hiện nay cũng được áp dụng phổ biến trong công nghiệp thế giới. Ngoài việc tiết kiệm điện năng, máy biến tần còn có công dụng phanh, khởi động mềm khiển, đảo chiều… Hiện nay đang có rất nhiều loại máy biến tần khác nhau từ loại 1 pha, 3 pha, tiêu biểu như máy biến tần ACQ810, CT2000ES…

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Đầu vào, nguồn điện được chỉnh lưu thành nguồn 1 chiều bằng phẳng bởi bộ diode và tụ điện. Nhờ đó, giá trị hệ số công suất cosphi sẽ không phụ thuộc vào tải và có giá trị thấp nhất là 0.96. Sau đó dòng điện 1 chiều này sẽ được biến đổi thành điện xoay chiều 3 pha đối xứng thông qua hệ IGBT. Nhờ công nghệ vi xử lý và bán dẫn hiện nay nên tiếng ồn của máy cũng được giảm đi đáng kể.

Điện xoay chiều 3 pha này có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số cấp. Về mặt lý thuyết, giữa tần số và điện áp có quy luật nhất định phụ thuộc vào chế độ điều khiển. Với tải có momen không đổi, tỉ số điện áo tần số là không đổi. Nhưng quy luật này là hàm bậc 4 đối với tải bơm và quạt. Điện áp bằng hàm bậc 4 của tần số. Nó tạo ra momen là hàm bậc 2 của tốc độ để phù hợp với tải bơm/quạt bởi vì bản thân momen cũng là hàm bậc 2 của điện áp.

 

tìm hiểu công nghệ máy biến tần

Tìm hiểu công nghệ máy biến tần


Biến tần cũng được tích hợp nhiều kiểu điều khiển để phù hợp với các loại phụ tải. Thêm nữa là máy biến tần có tích hợp cả bộ vi tích phân tỉ lệ PID để thích hợp với nhiều chuẩn truyền thống khác nhau, và rất thích hợp trong việc điều khiển, giám sát hệ thống quản lý và điện năng SCADA.

 

Tại sao công nghệ biến tần (inverter) có thể tiết kiệm điện

Vì sử dụng bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo nên hiệu suất chuyển đổi nguồn của máy biến tần rất cao. Vì thế năng lượng tiêu thụ cũng gần bằng với năng lượng yêu cầu của hệ thống.

Qua áp dụng thực tế thì chi phí của một động cơ sơ cấp khoảng 100kW và thời gian để thu hồi vốn cho bộ máy biến tần là 3 tới 6 tháng. Hiện tại, ở Việt Nam đã có nhiều công ty, xí nghiệp áp dụng hệ thống biến tần và nó đã cho ra kết quả tích cực, tiết kiệm khoảng 44% điện năng.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ