• slider
  • slider

Biến tần trong các thiết bị điện gia đình

Biến tần có lẽ là một giải pháp hữu hiệu và hợp lí nhất trong các thiết bị điện gia đình hiện nay, đễ giảm mức tiêu thụ điện năng thì các thiết bị điện trong gia đình thường được áp dụng công nghệ biến tần. Đánh đổi với lợi ích trên, thì các thiết bị có áp dụng biến tần sẽ tiêu tốn một khoảng phí không hề nhỏ, nhưng nếu xét về lâu về dài thì công nghệ biến tần trên các thiết bị gia đình sẽ mang lại lợi ích không hề nhỏ so với các thiết bị thông thường.

Xem thêm: http://tuoitrequangngai.net/details/ung-dung-cua-bom-hut-chan-khong-phan-1.html

 

Thiết bị điện gia dụng


Lấy một số ví dụ: Lò vi sóng thông thường sẽ chỉ sử dụng năng lượng ở một mức cố định, nó đồng nghĩa với việc, năng lượng trên lò vi sóng chỉ có phat hoặc ngưng. Cụ thể, khi sử dụng lò vi sóng, ta đặt lệnh với công suất 60% lò sẽ phát vi sóng trong 60% thời gian, và khoảng thời gian còn lại thì lò sẽ ngưng hoạt động. Với việc năng lượng được cung cấp ngắt quãng như thế sẽ làm cho thức ăn chín không đều hoặc nhiều chỗ trên thức ăn thì lạnh nhiều chỗ thì quá chín hoặc cháy. Việc  ra đời các lò vi sóng được áp dụng công nghệ biến tần, cùng với sự tinh chỉnh mức năng lượng thấp, vừa và cao, nó có ý nghĩa sẽ thay cách hoạt động ngắt quãng cũ trên các thiết bị thông thường bằng một cách khác. Lúc này nhiệt lượng của lò vi sóng sẽ lan truyền nhẹ nhàng đi sâu và bao phủ thức ăn, tránh được các khuyết điểm của lò thông thường chín không đều hoặc cháy mặt ngoài và cạnh thức ăn, còn trên các thiết bị áp dụng công nghệ biến tần thức ăn sẽ chín đều hơn. Nhiệm vụ của bộ biến tần là điều chỉnh năng lượng tạo vi sóng, do đó tùy vào nhu cầu hâm, nấu thức ăn lò sẽ được cung cấp nhiệt lượng phù hợp, và năng lượng sẽ nằm trong mức kiểm soát của người dùng. Không chỉ gói gọn với lò vi sóng, hiện nay công nghệ biến tần còn rất phổ biến trong các thiết bị gia đình khác như: tủ lạnh, máy giặt, máy giặt …


 

ứng dụng của máy biến tần giúp tiết kiệm năng lượng điện
Biến tần giúp tiết kiệm điện trong các thiết bị gia đình 


 

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện thêm loại mô tơ bơm nước với công suất nhỏ, có áp dụng biến tần, nó thì phù hợp cho gia đình, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ. Đi sâu vào công suất bên trong của máy, ta dễ dàng nhận thấy: công suất của bộ biến tần loại nhỏ và vừa là 18,5kW – 315 kW, 220 V; 19,5 kW – 315 kW, 380 V và ghi rõ khả năng chị quá tải 120% - 1 phút, 180% - 0.5 giây, chuẩn C-Tick, CE, UL… Đặc điểm nổi bật trên thiết bị là có thể điều tiết và tiết kiệm năng lượng, lắp đặt, cài đăt dễ dàng, đơn giản.

 

Thiết bị tham gia sản xuất


Hiện tại còn có các loại biến tần với nhiều công dụng, sử dụng được cho bơm va quạt: Tiết kiệm năng lượng bằng cách là giới hạn dòng điện giành cho động cơ, dò mất pha, trong trường hợp mất pha tạm thời nó sẽ tự động khởi động mềm mại lại động cơ. Có đến đến 15 cấp độ cài đặt hoạt động. Mặt khác, các biến tần này còn có khả năng dò quá tải một cách tự động và giảm tần số đễ ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra như: tự động phát hiện dòng điện rò, ngăn ngừa xảy ra quá tải, điện chạm đất. Đảm bảo khả năng chiụ qúa tải đến 150%.


Công nghệ biến tần còn được áp dụng bơm nước có khả năng tiết kiệm năng lượng điện từ 40% - 50%, nó được xem là một phương pháp hữu hiệu nhất đễ đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện trong lĩnh vực máy bơm. Máy bơm nước sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau: nhu cầu sử dụng nước sẽ quyết định áp lực nước trong đường ống. Trong khi, ban đêm sử dụng nước ít hơn vào ban ngày nên áp lực nước sẽ cao hơn. Nếu không có biện pháp giải quyết tôt cho sự thay đổi áp lực này sẽ gây ra vỡ đường ống, thừa hoặc thiếu nước cục bộ dẫn đến tăng một số chi phí phát sinh.

Đễ có thể điều hòa áp lực nước, trong quá khứ người ta thường xây dựng những tháp nước cao, một khi nược thừa, áp lực nước trong đường ống sẽ tăng, lúc đó nước sẽ bơm lên tháp. Trong trường hợp ngược lại, khi nước yếu thì nước sẽ được đưa trở lại ống đễ bù áp. Bây giờ, với công nghệ biến tần, người ta có thể điều chỉnh và đưa nước đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp ban đêm có nhu cầu và áp lực nước khác với ban ngày, với công nghệ biến tần, ta có thể cài đặt trước cho phù hợp với nhu cầu ban đêm và nhu cầu ban ngày… Hệ thống điều kkhienr sẽ tăng lưu lượng giảm bơm trong cấp nước thô và nước sạch tương ứng tùy trường hợp. Cũng có thể cài đặt tự động: Ta sẽ điều chỉnh hệ thông theo nhu cầu sử dụng nước, làm tăng hoặc giảm áp lực trong đường ống cùng lúc tác động lên hệ thống điều khiển đễ giữ cho áp lực nưức trong đường ống luôn luôn đảm bảo cho việc đáp ứng một áp lực cần thiết… Công nghệ biến tần giúp giảm chi phí trong sản xuất về lâu về dài cho các doanh nghiệp, tranh các rủi ro hư hại có thể xảy đến khi mở hoặc đóng máy bơm như trong quá khứ. Đảm bảo tính ổn định trong khi hoạt động.

Biến tần không chỉ mang lại lợi ích cho công nghệ mà còn góp phần hoạt thiện cũng như tiết kiệm chi phí trong sản xuất, trong các hộ gia đình. Do đó, đầu tư vào các thiết bị có áp dụng công nghệ trên là hoàn toàn sáng suốt.


Xem thêm:  http://tuoitrequangngai.net/details/may-bien-tan-cao-cap.html

 
 
 
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ